Nghỉ việc sớm khi đủ tiền thì sẽ thấy tự do và hạnh phúc hơn?Ngay bản thân mình và chắc chắn còn rất nhiều bạn có cùng suy nghĩ rằng: cố gắng tích góp thật nhiều tiền sớm để có đủ kinh tế và nghỉ việc


Ngay bản thân mình và chắc chắn còn rất nhiều bạn có cùng suy nghĩ rằng: cố gắng tích góp thật nhiều tiền sớm để có đủ kinh tế và nghỉ việc để thảnh thơi hưởng thụ cuộc sống đến cuối đời. Hầu như mọi ng đều không cảm thấy hạnh phúc tại môi trường làm việc vì cảm thấy gò bó về thời gian, không gian, mất tự do trong hành vi,... Do vậy chúng ta cho rằng khi đủ kinh tế, chúng ta có thể nghỉ việc. Khi đó chúng ta sẽ thấy được tự do thoải mái và hạnh phúc hơn. Vậy điều đó có đúng? Hãy cùng iunauan tìm hiểu nhé.

Ảnh minh họa 1 - Nghỉ việc sớm khi đủ tiền thì sẽ thấy tự do và hạnh phúc hơn?

Dù đúng là nghỉ hưu sớm mang lại cho người ta cảm giác tự do thoải mái, nhưng theo chia sẻ của nhiều người, nó cũng có thể đảo ngược hoàn toàn những gì bạn từng biết, từng trải qua. Khi đó, điều chỉnh là yếu tố cần thiết để cân bằng cuộc sống hậu nghỉ hưu.

Mọi người đối mặt với cuộc sống hậu nghỉ hưu theo các cách khác nhau. Thông thường, có khá nhiều người cảm thấy lạc lõng vì không tìm thấy động lực hay hứng thú trong bất kỳ công việc gì. Một số khác nhận ra niềm vui sướng ngay khi mới bắt đầu nghỉ việc chẳng thể kéo dài lâu. Một số người còn lại cố thực hiện những gì mình chưa thể làm. Trong ba trường hợp kể trên, có lẽ trường hợp số 3 là hướng đi mang tính tích cực nhất mà người ta có thể vạch ra cho kỳ nghỉ hưu của mình.

Những chia sẻ của những người dưới đây về cuộc sống hậu nghỉ hưu sớm có lẽ sẽ thay đổi phần nào suy nghĩ của bạn về vấn đề này.

1. Hạnh phúc không thực sự tăng thêm khi bạn nghỉ việc sớm

Nghỉ hưu sớm không phải là chìa khóa giúp bạn trở nên hạnh phúc về lâu về dài. Điển hình như trường hợp của Karsten, người đã nghỉ việc ở tuổi 44 và hiện tại đang làm một blogger. Anh chia sẻ rằng anh không hề cảm thấy hạnh phúc thường xuyên sau khi nghỉ hưu.

“Tất nhiên, nghỉ hưu sớm là một việc gì đó khiến con người ta phấn khích, rất nhiều là đằng khác”, Karsten chia sẻ trên blog của mình, “Nhưng mức độ hạnh phúc hậu nghỉ hưu tăng lên cực kỳ chậm đến mức chính bản thân bạn còn không thể nhận ra”.

Thậm chí với những người thực sự cảm thấy hạnh phúc sau khi nghỉ việc, cảm xúc đó cũng chỉ là một trạng thái nhất thời.

“Sự thật ở đây là niềm vui sướng vì không phải làm việc nữa cùng lắm chỉ kéo dài trong sáu tháng. Sau cùng, trạng thái hạnh phúc của bạn sẽ trở về mức bình thường giống như khi bạn vẫn đang đi làm”, Sam Dogen, một người nghỉ hưu sớm, blogger của trang Financial Samurai khẳng định.

Ảnh minh họa 2 - Nghỉ việc sớm khi đủ tiền thì sẽ thấy tự do và hạnh phúc hơn?

2. Nghỉ việc có thể là nguồn cơn cho cuộc khủng hoảng cá nhân

Cũng theo Dogen, mặt trái của nghỉ hưu sớm là nguy cơ phát sinh khủng hoảng bản sắc cá nhân. Điều này cũng dễ hiểu bởi công việc bạn gắn bó trong nhiều năm dường như đã ăn vào máu bạn, trở thành một phần con người bạn và bạn biết đấy, giang sơn khó đổi, bản tính khó dời. Chẳng dễ dàng để từ bỏ một thứ đã trở thành thói quen.

“Chỉ khi nghỉ việc bạn mới nhận ra sự khăng khít trong mối quan hệ giữa bạn và công việc. Cuộc khủng hoảng bản sắc có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, tùy theo mức độ gắn bó của bạn với công việc trước đó. Câu hỏi thường gặp nhất mỗi khi người ta gặp nhau là: Bạn đang làm việc gì? Và nếu như bạn trả lời họ rằng hiện tại bạn chẳng làm gì để kiếm sống cả, nghe có vẻ hơi giống một kẻ thất bại", Dogen viết.

3. Với quỹ thời gian lớn hơn, bạn cần có động lực để sử dụng nó hiệu quả

Người ta cho rằng, yếu tố quan trọng nhất làm nên một kỳ nghỉ hưu trong mơ là động lực sống.

Brandon, một người được biết đến thuộc hội Mad Fientist, nghỉ hưu ở tuổi 34, đã từng chia sẻ rằng sự thay đổi lớn nhất trong tư duy của anh sau khi nghỉ việc là nhận ra tiền không còn là động lực của mình nữa.

“Đây là một sự thay đổi gây shock và khó chịu đối với tôi. Tiền là động cơ của tôi trong suốt thời gian vừa qua. Giờ đây, khi tôi đã có đủ tiền, thậm chí còn nhiều hơn tôi dự kiến, nó đã trở nên vô nghĩa với tôi", anh chia sẻ.

Dù tư duy của anh có thay đổi theo hướng tích cực, bằng một cách nào đó, mất đi nguồn động lực quen thuộc khiến anh bứt rứt khó chịu rất nhiều.

“Một trong số những kế hoạch tôi vạch ra sau khi nghỉ việc là tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh mới nhưng bây giờ, khi tiền không còn quan trọng với tôi, tôi không nhìn thấy mục đích thực sự của những thứ đó. Tôi phải tái định hình toàn bộ cuộc sống của mình và mọi kế hoạch đều được hoãn lại cho đến khi tôi tìm thấy động lực tôi cần”.

Ảnh minh họa 3 - Nghỉ việc sớm khi đủ tiền thì sẽ thấy tự do và hạnh phúc hơn?

4. Mục tiêu và mơ ước là những thứ dễ thay đổi

Với cảm hứng mới, không có gì đáng ngạc nhiên khi mơ ước và mục đích sống của bạn thay đổi.

Grant Sabatier, một người nghỉ việc ở tuổi 30 với khối tài sản 1,25 triệu USD, từng chia sẻ rằng anh ước anh nhận thức được sự thay đổi chóng vánh của thời cuộc.

“Tôi dành hơn 5 năm cắm đầu vào công việc để có thể tự do tài chính cho đến khi tôi chạm ngưỡng cửa 30, thời điểm tôi nhận ra rằng tôi có thể nghỉ việc sớm cũng là lúc tôi phát hiện ra mục tiêu sống của tôi đã thay đổi rất nhiều. Hoài bão, mơ ước của tôi lúc bấy giờ khác hẳn so với tôi năm 24”, chia sẻ của Sabatier, tác giả tác phẩm “Muốn có tiền, hãy tự lập tài chính”.

Anh cũng nói thêm: “Ngành tài chính hoạt động dựa trên sự chính xác tương đối của các kế hoạch cũng như các dòng tiền bởi con người luôn thay đổi. Đời thay đổi. Tất cả chúng ta cũng vậy. Vì thế hãy luôn cố gắng hết sức như thể bạn chỉ còn ngày hôm nay để sống”.

5. Cuộc sống hậu nghỉ hưu là một cuộc dạo chơi ngoài khu vực an toàn của bạn

Nghỉ hưu sớm có thể được xem là động thái nhằm thoát khỏi những thứ bình thường đến nhàm chán trong cuộc đời bạn. Nó được coi như bước đầu tiên để thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn. Khi bạn chẳng có gì ngoài thời gian và tiền bạc, tất cả những gì bạn nên làm là trải nghiệm.

Steve Adcock, một người nghỉ việc sớm cho rằng thoát khỏi vùng an toàn có thể đem đến sự thỏa mãn ở mức độ hoàn thiện hơn. Thoát ra khỏi vùng an toàn, bạn có thể đưa ra những quyết định mà mình chưa bao giờ thử liên quan đến tiền bạc như cắt giảm chi tiêu, tăng cường tiết kiệm.

“Những người về hưu sớm thường đưa ra quyết định nghỉ việc dựa trên nguồn lực tài chính của mình. Do đó, họ sẽ không để bạn bè hay bất kỳ ai khác làm ảnh hưởng đến hầu bao của mình dù cho động thái này khiến cuộc sống của họ bớt thoải mái hơn”, Steve Adcock chia sẻ.

Adcock, trên thực tế đã chuẩn bị cho việc nghỉ hưu bằng cách từ chối những lời mời ăn tối, những chuyến du lịch xa xỉ và bán một vài đồ dùng không cần thiết.

- Sưu tầm -

Nghỉ việc sớm khi đủ tiền thì sẽ thấy tự do và hạnh phúc hơn?16/11/2018
  • TỪ KHÓA:  

     

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật