Những dấu hiệu bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ cần phải biết!Những dấu hiệu bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ cần phải biết: Trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hóa vô cùng non nớt bởi vậy các bé rất dễ gặp phải căn bệnh


Những dấu hiệu bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ cần phải biết:

Trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hóa vô cùng non nớt bởi vậy các bé rất dễ gặp phải căn bệnh rối loạn tiêu hóa - nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Bởi vậy để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé, các mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhanh chóng, kịp thời phát hiện cũng như có những biện pháp chữa trị căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ này. Sau đây là những dấu hiệu và biểu hiện rối loạn tiêu thóa ở trẻ em, các mẹ nhất định phải biết:

Ảnh minh họa 1 - Những dấu hiệu bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ cần phải biết!

1. Nôn trớ nhiều

  • Trẻ nhỏ thường hay nôn chớ vì thực quản của trẻ nhỏ không giống như người lớn, thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Nếu trẻ 2-3 ngày bị một lần hoặc ăn no quá bị nôn thì không sao, nhưng nếu thấy trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề.

2. Tiêu chảy

  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượn tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, đi trên 3 lần trong ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân nên thường có màu trắng hay còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc có bọt, đi nhiều thì có mũi. Với triệu chứng này, các mẹ nên chú ý bù nước và điện giải kịp thời, vì khi trẻ đi ngoài mất rất nhiều nước, suy nhược cơ thể.

3. Táo bón

  • Táo bón là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, táo bón không phải là bệnh, mà chỉ là 1 triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc chỉ là 1 rối loạn cơ năng (thường gặp nhất). Khi thấy trẻ 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn phân to, thường có màu đen, đau bụng khi đi tiêu và thậm chí có lẫn máu ở đầu phân.
  • Táo bón có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm ruột, thủng ruột… Do đó, cần được khám và tìm nguyên nhân gây táo bón để có cách điều trị thích hợp. Khi trẻ bị táo bón nên hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, quá nhiều đạm, không nên uống các loại sữa có nhiều chất béo.

4. Bụng căng trướng, ợ hơi

  • Bị rối loạn tiêu hóa, khi sờ thấy bụng trẻ căng to và dấu hiệu ợ hơi liên tục, đây là một triệu chứng tiêu biểu của chứng rối loạn tiêu hóa. Vì đầy hơi nên trẻ đánh hơi nhiều hơn, ngoài ra còn có biểu hiện miệng hôi.

5. Chán ăn, ăn ít

  • Khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ thường kém ăn, lười ăn do ăn vào lại nôn và hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả nên khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Nhiều trẻ chỉ uống nước sữa và không chịu ăn cháo, cơm.

Chỉ khi hệ tiêu hóa có khỏe mạnh thì các bé mới có thể ăn ngon, ngủ khỏe và cơ thể phát triển bình thường, bởi vậy các mẹ cần chú ý những dấu hiệu và biểu hiện trên ở trẻ để nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhé.

(sưu tầm)

Những dấu hiệu bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ cần phải biết!05/10/2018


Tweet


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật