Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy !Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy: Với những món kho, rang thì nước hàng đóng 1 vai trò


Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy:

Với những món kho, rang thì nước hàng đóng 1 vai trò quyết định khá quan trọng tới màu sắc cũng như hương vị của món ăn. Nước hàng các bạn có thể mua có bán rất sẵn ngoài hàng, nhưng nếu có thời gian, chẳng gì bằng việc chúng mình tự làm một lọ nước hàng "chất hơn nước cất" cả Ảnh minh họa 1 - Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy !. Cá nhân mình đã tự làm toàn tự tay chưng nước hàng cho các món ăn, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà nước hàng tự chưng có màu sắc và hương vị đúng như ý mình mong muốn, nhờ vậy mà món ăn lên màu rất đẹp và thơm ngon. Chưng nước hàng tương đối đơn giản, quan trọng nhất là chúng mình "canh" đến thời điểm được của nước hàng mà thôi. Sau khi tan chảy, đường sẽ chuyển màu đậm dần, rùi đỏ đen, rùi đen kịt, Thời gian chuyển hóa từ đỏ đen sang đen kịt nhanh lắm, nên chúng mình phải "rình mò" đùng thời điểm để nước màu đạt chuẩn, tức là nước màu không bị nhạt quá (thành phẩm sẽ có màu nhạt và vị ngọt quá), hoặc nước màu không bị cháy đen (thành phẩm sẽ bị đen và có vị đắng khi nấu). Vậy thời điểm đạt chuẩn của nước hàng các bạn có biết ở đâu không, câu trả lời rất đơn giản, đó là khi nước hàng có màu đỏ đen (hay còn gọi là màu nâu cánh gián (khoảng 190 độ).

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 phần đường
  • 1 phần nước (hoặc thay thế bằng nước dừa) (lượng nước phải đủ làm ướt đường)
  • 1/2 thìa cà phê dấm (để đường không bị kết tinh)

Cách làm:

  • Bước 1: Cho đường và dấm vào nồi, cho nước (hoặc nước dừa vào), lượng nước đủ làm ướt đường. Lượng nước cho vào các bạn chú ý chỉ cần 1 lượng đủ tạo thành hỗn hợp sền sệt thôi nhé.

Ảnh minh họa 2 - Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy !

  • Bước 2: Cho nồi lên bếp, đun trên lửa to. Cho tới khi đường bắt đầu chuyển màu thì hạ xuống lửa vừa. Thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi để nhiệt độ được tán đều nhé. 

Ảnh minh họa 3 - Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy !

Đun đến khi đường chuyển sang màu đỏ đen, tức là màu nâu cánh dán thì đổ từ từ khoảng 3 thìa nước vào ngay lập tức.  Sau đó đổ nốt phần nước còn lại vào lắc nồi để tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất

Ảnh minh họa 4 - Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy !

Nước hàng nguội, các bạn chờ cho nước nguội hẳn rùi trút nước hàng vào chai thủy tinh, để nơi khô ráo dùng dần nhé.

Ảnh minh họa 5 - Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy !

Nước hàng đúng điệu là có màu cánh gián, đỏ đen, thơm mùi caramen, khi nếm thì ngon, có vị đắng nhưng là vị đắng kiểu dễ chịu. Nước hàng đạt chuẩn phải đủ độ đậm để món ăn lên màu, nhưng cũng không được đậm quá thì món ăn sẽ bị cháy và có vị đắng. Chỉ cần một vài lần chế biến thứ nước hàng thơm ngon, kỳ diệu này, các bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu của riêng mình. Chúc các bạn thành công nhé.

Lưu ý khi chưng nước hàng:

  • Nước hàng đạt chuẩn là khi ta thấy nước hàng có màu sắc khá rõ nét, đỏ đen (màu cánh dán), nhưng khi lắc nồi lại thấy màu đỏ sóng sánh. Nước hàng thơm mùi caramen chứ không bị khét.
  • Với cách chưng nước hàng này, mình thường dùng tỷ lệ khoảng 6ml cho 100 gram thịt (cá).
Bí kíp chưng nước hàng đúng cách, lên màu đẹp, không bị cháy !12/04/2018


Tweet

  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật