Bí kíp giúp cả nhà chọn cốm ngon dẻo, an toàn không tẩm hóa chất !

Tweet


Cách chọn cốm ngon dẻo, an toàn không tẩm hóa chất: Hà Nội có rất nhìu món ăn ngon khi thu đến, nhưng có lẽ chẳng món nào thơm thảo, dẻo thơm


Cách chọn cốm ngon dẻo, an toàn không tẩm hóa chất:

Hà Nội có rất nhìu món ăn ngon khi thu đến, nhưng có lẽ chẳng món nào thơm thảo, dẻo thơm như món Cốm, mà đặc biệt là món Cốm Làng Vòng, đặc sản của người Hà Nội. Cốm non được coi là một thức quà vặt ngon miệng của người Hà Nội khi vào thu, những hạt cốm xanh non dẻo thơm hòa quyện với làn gió nhẹ dịu của trời thu tạo nên một mùa Thu Hà Nội, rất riêng và rất đặc biệt. Ăn cốm vào mùa thu thực sự vẫn là ngon nhất mặc dù mỗi năm có đến hai mùa lúa. Giờ đang độ thu về, cũng là lúc những hạt cơm non ngon dẻo và thơm nhất. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhìu người bán hàng ham lợi nhuận đã tẩm ướp hóa chất để làm cốm xanh hơn, dẻo hơn, vị dẻo thơm không chân thật như cốm ngon dẻo của làng Vòng ngày xưa ấy. Thế nên, trong bài viết ngày hum nay iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng những bí kíp giúp các nàng chọn được những hạt cốm dẻo thơm, để mùa thu Hà Nội trở nên ý nghĩa, vẹn trọn trong lòng mỗi người nhéẢnh minh họa 1 - Bí kíp giúp cả nhà chọn cốm ngon dẻo, an toàn không tẩm hóa chất !

Ảnh minh họa 2 - Bí kíp giúp cả nhà chọn cốm ngon dẻo, an toàn không tẩm hóa chất !

Dựa vào màu sắc của hạt cốm:

Màu sắc cốm rất quan trọng, nếu bạn không biết rõ màu cốm non là màu như thế nào chắc chắn bạn sẽ bị người bán hàng gạt ngay. Cốm non là những hạt có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng hoặc màu xanh mướt của hóa chất như chúng ta vẫn hay bị nhẫm lẫn nhé.

Dựa vào hình dáng của hạt cốm:

Cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm tròn, cốm dẹp... Cốm được làm bằng nếp hoa vàng là loại cốm ngon nhất, điều này có lẽ những người sành ăn cốm không phải bàn cãi. Tuy nhiên, hiện nay lượng cốm tiêu thụ ra thị trường rất nhiều nên hầu hết nông dân không còn trồng cốm nếp hoa vàng này cho các ruộng cốm nữa nhằm tăng năng suất. Vì vậy, các nàng nên chú ý khi chọn mua những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc, mỏng và dẻo. Khi chúng ta cắn nhẹ và hạt cốm, ta sẽ cảm nhận được chúng hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.

Thời điểm chọn mua cốm:

Cốm tượng trưng cho mùa thu Hà Nội, vì vậy mùa thu là thời điểm chúng ta thu hái cốm. Nếu như bạn muốn mua cốm thì nên chọn mua vào buổi sáng, khi đó những loại cốm được bán vào buổi này là loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Còn nếu như bạn mua cốm vào buổi chiều thì đó có thể là những cốm cũ đã bán thừa của buổi sáng, hương vị của chúng lúc này chắc chắn sẽ không thơm ngon như buổi sáng rồi.

Cốm có rất nhiều cách thưởng thức. Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xào và chè cốm... Mỗi món có một sức hấp dẫn riêng nhưng tuyệt nhất vẫn là nhâm nhi những hạt cốm mộc.

Phân biệt giữa cốm an toàn và cốm bị tẩm hóa chất:

  • Về màu sắc: Cốm tự nhiên có màu xanh nhạt, hơi vàng. Trong khi đó, cốm nhuộm thì có màu xanh quá đậm hoặc xanh tươi, trông bắt mắt hơn.
  •  Về hương vị: Cốm tự nhiên có hạt mỏng, ăn dẻo và có mùi thơm của lúa non. Còn cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.
  • Ngâm vào nước ấm: Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Cách bảo quản cốm:

  • Bảo quản cốm tươi phức tạp hơn rất nhìu so với cốm khô ý các nàng ạ. Vì vậy, nếu muốn ăn cốm tươi, các nàng chỉ nên mua cốm với số lượng vừa ăn, không nên tham mà mua quá nhìu, vì có bảo quản khéo léo thế nào thì cốm cũng rất dễ mất đi độ dẻo thơm sẵn có ban đầu
  • Cốm khô cũng có nhiều loại như cốm, cốm dẹt, cốm tròn... Khi mua các loại cốm này về, các nàng nhớ bảo quản riêng biệt, tránh để chúng hòa lẫn vào nhau gây mất mùi vị riêng biệt của từng loại cốm. Nếu vậy, khi thưởng thức bạn sẽ mất đi mùi vị đặc trưng của từng loại. Luôn bảo quản cốm đã mua về ở những nơi khô ráo để tránh làm cốm bị ẩm mốc gây hư hỏng, mất vị tuyệt vời của cốm.
  • Có nhiều người thường chủ quan rằng có tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản được bao lâu cũng được. Nhưng đối với cốm, các nàng không để cốm ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng quá lâu. Điều này có thể làm cho cốm non bị cứng hơn, bớt thơm tho hơn. Vậy nên hãy mua đủ số lượng mình cần dùng thôi nhé.

(Sưu tầm)

Bí kíp giúp cả nhà chọn cốm ngon dẻo, an toàn không tẩm hóa chất !15/09/2018

Bí kíp giúp cả nhà chọn cốm ngon dẻo, an toàn không tẩm hóa chất !
5 (1) votes

Tweet


  • TỪ KHÓA:   


Top khuyến mãi mua nhiều giá sốc
Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật