ĐĂNG NHẬP IU NẤU ĂN:
x
Đăng nhập bằng FacebookĐăng nhập bằng Gmail
Bạn chưa có tài khoản Facebook hoặc Gmail?
Đăng ký tài khoản Facebook
Đăng ký tài khoản Gmail
loading

Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết

  Lưu lại
Tweet


Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ đồ ăn thức uống bẩn hiện nay đang lại mối lo ngại hàng đầu ở nước ta. Dưới đây là top những loại thực phẩm


Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ đồ ăn thức uống bẩn hiện nay đang lại mối lo ngại hàng đầu ở nước ta. Dưới đây là top những loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ giun sán cao, nếu bạn không ăn uống đúng cách sẽ bạn nạp cả búi sán vào người.

1. Thịt lợn nấu chưa chín kĩ có thể gây nên bệnh sán não

Thịt lợn là món ăn hàng ngày phổ biến ở Việt Nam. Nhưng đáng nói rằng tỷ lệ lợn bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn rất cao. Khi bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị sán dây. Sán dây phát triển khá nhanh gây tổn thương não dẫn đến bệnh động kinh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, gần 1/3 các trường hợp bị bệnh động kinh là do bị nhiễm sán dây lợn. Vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng các biện pháp chọn lọc, ngâm rửa, chế biến thực phẩm an toàn không nên ăn tiết canh, thịt nấu chưa chín...

Ảnh minh họa 1 - Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết

2. Gỏi cá

Người sành ăn thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi theo cách ăn của người Nhật. Ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này. Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan. Loại ấu trùng ký sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu, nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày... Để tránh bị lây nhiễm những ấu trùng có hại cho sức khỏe, cách tốt nhất là bạn nên từ bỏ thói quen ăn gỏi cá.

3. Ăn cua ốc chưa chín kỹ

Cua, ốc là món ăn ưa thích của nhiều người. Nếu ăn cua, ốc chưa chín kỹ có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên nhân là trong cua, ốc có nhiều sán phổi khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây bệnh nguy hiểm.

Vì cua, ốc chết, ươn rất nhanh bị nhiễm khuẩn, do đó khi ăn ở hàng quán vỉa hè nên tìm cách kiểm tra trước khi chế biến và giám sát chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh, chín kỹ… để giảm nguy cơ bị ngộ độc.

4. Rau sống

Những loại rau sống ngay cả khi trồng tại nhà thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%. Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.

Ảnh minh họa 2 - Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết

5. Thịt trâu, bò tái

Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm. Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh minh họa 3 - Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết

- Sưu tầm -

Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết23/08/2016

Hiểm họa bệnh tật phát sinh từ những món ăn khoái khẩu mà bạn không biết
4.0 (14) votes

Tweet


  • TỪ KHÓA:   


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật