Những người bị cholesterol trong máu cao có nên kiêng ăn trứng hay không !

Tweet


Những người bị cholesterol trong máu cao có nên kiêng ăn trứng hay không: Trứng từng được coi là một nguồn thực phẩm không lành mạnh vì


Những người bị cholesterol trong máu cao có nên kiêng ăn trứng hay không:

Trứng từng được coi là một nguồn thực phẩm không lành mạnh vì lượng cholesterol trong trứng khá là cao (khoảng 141-234 mg/quả).  Tuy nhiên, trong những nghiên cứu mới đây, nếu ăn trứng với chế độ hợp lý và lành mạnh thì không hề có nguy cơ mắc bệnh tim như nhiều người lầm tưởngẢnh minh họa 1 - Những người bị cholesterol trong máu cao có nên kiêng ăn trứng hay không !

Ảnh minh họa 2 - Những người bị cholesterol trong máu cao có nên kiêng ăn trứng hay không !

Tìm hiểu về cholesterol trong cơ thể:

Cholesterol là một chất béo có một loạt các chức năng cần thiết đối với.

Vai trò của nó bao gồm hỗ trợ sản sinh các tế bào mới và nội tiết tố để hình thành các axít mật hòa tan chất béo và giúp hấp thu các vitamin.

Hiện nay các nhà khoa học hiểu rằng lượng cholesterol ăn vào từ thực phẩm chỉ có tác động nhỏ đến mức cholesterol trong cơ thể.

Phần lớn sản sinh cholesterol diễn ra trong gan. Yếu tố chính ảnh hưởng đến điều này không phải là lượng cholesterol mà bạn ăn vào, mà là các yếu tố khác, chẳng hạn như lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn.

Trước đây cũng có sự hiểu lầm về vai trò của cholesterol trong cơ thể, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã thách thức điều này.

Mức cholesterol tốt và xấu:

Cách cholesterol di chuyển qua dòng máu có liên quan đến tác động của nó.

Hoặc lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay lipoprotein mật độ cao (HDL) vận chuyển cholesterol.

HDL chịu trách nhiệm thu thập cholesterol không còn cần thiết nữa, và LDL vận chuyển cholesterol đến những nơi cần thiết.

Cholesterol LDL cao bất thường là không tốt cho sức khỏe vì chúng có thể tích tụ và gây tắc nghẽn trong các động mạch. Sự tích tụ cholesterol này có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Cholesterol HDL được coi là “lành mạnh” hơn so với cholesterol LDL, vì nó đóng một vai trò trong việc loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.

Hiểu rõ hơn về cách cholesterol hoạt động trong cơ thể đồng nghĩa với việc chưa rõ rõ liệu mức cholesterol cao có phải luôn không tốt hay không.

Ví dụ, một tổng kết các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên quan giữa cholesterol LDL và bệnh tim.

Trong khi nghiên cứu này có một số hạn chế, nó chứng minh rằng mối liên quan giữa cholesterol và sức khỏe ít rõ ràng hơn nhiều so với quan niệm trước đây.

Lợi ích của trứng:

Trứng có thể chứa một lượng cholesterol tương đối cao, nhưng chúng không tác động nhiều đến mức cholesterol.

Trứnglà một nguồn protein giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:vitamin A, vitamin B và B-12, vitamin D, iốtfolate

Trứng cũng có giá cả phải chăng và dễ dàng đưa vào một chế độ ăn cân đối. Cách tốt nhất để ăn trứng là luộc hoặc chần mà không dùng muối.

Trứng rất giàu omega-3 và có nguồn gốc từ các trang trại nuôi thả là tốt nhất.

Từ những năm 1970 trong nhiều chế độ ăn khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ trứng, chỉ khoảng 2-4 quả một tuần đối với quần thể người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, từ những năm 2015 cho tới nay, nhiều hội tim mạch đã giới hạn lượng cholesterol nạp vào hàng ngày là 300 mg nên bạn ăn một quả trứng mỗi ngày thì không hề vượt quá hàm lượng cholesterol nếu không dung nạp quá nhiều cholesterol từ các thực phẩm khác.

Protein của trứng là protein chuẩn, trứng chứa lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, kể cả với những người có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch.

Do đó, bạn nên cân đối để vừa được ăn đúng sở thích, vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe.

( Sưu tầm)

Những người bị cholesterol trong máu cao có nên kiêng ăn trứng hay không !10/09/2018

Những người bị cholesterol trong máu cao có nên kiêng ăn trứng hay không !
4.7 (3) votes

Tweet
Top khuyến mãi mua nhiều giá sốc
Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật