Vì sao chúng ta cần có đức tính bao dung?

Tweet


Khi người ta cảm thấy mơ hồ thì trong lòng sẽ có rất nhiều mối lo không thể tháo gỡ được. Đó là do bản thân mình chỉ để tâm vào chuyện vụn vặt,


Khi người ta cảm thấy mơ hồ thì trong lòng sẽ có rất nhiều mối lo không thể tháo gỡ được. Đó là do bản thân mình chỉ để tâm vào chuyện vụn vặt, khăng khăng cho mình là đúng, không nghe lời khuyên thành thật mặc dù  có vẻ khó nghe từ người khác. Những chuyện như vậy chúng ta gặp trong đời sống hàng ngày như một mớ bòng bong. Làm sao để thoát khỏi chúng? Câu trả lời nằm ở chính câu hỏi "Vì sao chúng ta cần đức tính bao dung?"

Ảnh minh họa 1 - Vì sao chúng ta cần có đức tính bao dung?

1.Tỉnh ngộ
Chẳng hạn như việc ăn cơm, khi ăn đến bát cơm thứ năm , ăn đễn nỗi no căng bụng, nhưng nếu biết trước như thế chẳng phải sẽ không ăn thêm một bát nữa hay sao? Hay quá trình đi đường cũng thế, đã đi được ba ngày đường rồi và cuối cùng chỉ bước thêm một bước nữa là tới được đích, sớm biết chỉ đơn giản như thế thì đã không vất vả đi xa như vậy hay sao? Nhưng nếu bạn thật sự không tốn công đi như thế thì bạn chẳng thể nào tới được đích.
Cho dù là đã giác ngộ được, nhưng trước đó bạn nhất định phải tốn rất nhiều công sức mới có thể làm được, cũng giống như trong màn đêm dày đặc chỉ cần một ngọn đèn đã khiến cả không gian bừng sáng lên rồi. Con người ta cũng có lúc cố chấp, không thông suốt, và một ngày nào đó cơ duyên chợt nghé thăm, suy nghĩ liền thay đổi, trở nên vô cùng sáng suốt, từ đó cả cuộc đời của một người sẽ  có chuyển  biến rất lớn.

2. Chịu thiệt
Khi hai bên tranh quyết liệt tranh đấu, cuối cùng cả hai đều thiệt, ngược lại cả hai đều chịu nhường cho nhau thì kết quả cả hai bên đều có lợi. Nhường nhịn không có nghĩa là bị chịu thiệt , xuất phát từ văn hóa lịch sự, nó càng làm cho bầu không khí giữa mọi người càng thêm hài hòa. Nhịn một chút tưởng chừng mình chịu thiệt nhưng thực tế lợi ích lại thuộc về mình.
Chuyện kể rằng, một ngày nọ Diêm Vương nói với hai con quỷ rằng: “Hai ngươi có thể đầu thai làm người, bây giờ trong tay ta có hai tờ giấy đại diện cho số mệnh của hai ngươi, một người cả đời phải cho đi, người còn lại chỉ cần nhận sự trợ giúp từ người khác, các ngươi chọn cái nào?”
Con quỷ A quỳ xuống và trả lời : “Muôn tâu Diêm Vương, con muốn trở thành người chỉ cần hưởng thụ từ sự giúp đỡ của người khác” vì thế con quỷ B đành phải chọn làm người cả đời sống chỉ để giúp đỡ người khác.
Diêm Vương không nói gì, chỉ xúc động một chút rồi phán rằng: “Con quỷ A, ngươi sẽ đầu thai làm ăn mày, đi đến đâu cũng phải xin ăn từ người khác; còn con quỷ B, ngươi sẽ được đầu thai vào một gia đình phú hộ có đức, luôn luôn cứu giúp người khác”.

3. Tự kiểm điểm
Chúng ta phải thường xuyên cảm thấy xấu hổ, phải biết nhận lỗi, phải biết cảm ơn. Người mà biết tự kiểm điểm, mọi hành vi  đều quang minh chính đại là những người có lương tri. Ngoài ra, người có tấm lòng lương thiện, biết sám hối, có lòng bao dung, biết giúp đỡ người khác, đây đều là những phẩm chất tốt đẹp, cao cả và cần phải phát huy của con người.

4. Lợi ích nhỏ nhặt
Vì một chút lợi nhỏ mà đi hãm hại người khác , lâu dần mọi người tự nhiên sẽ không muốn làm việc cùng bạn nữa. Chỉ vì uống một cốc nước mà làm cả một nguồn nước bị ô nhiễm, loại hành vi “ bỏ gốc lấy ngọn” này thì cuối cùng người bị hại chỉ là bản thân mình mà thôi.

5. Khiêm tốn

Vì sao phải bao dung? Bởi vì chúng ta sẽ học được cách khiêm tốn! Bởi chúng ta không có cái gì đáng để khoe khoang! Tại sao phải khiêm tốn? Bởi vì chúng ta cần tự trọng. Một con người trưởng thành nhất định phải biết khiêm tốn. Người chưa trưởng thành sẽ chỉ vênh váo tự đắc mà thôi.

6. Cố chấp
Khi người ta cảm thấy mơ hồ thì trong lòng sẽ có rất nhiều mối lo không thể tháo gỡ được. Đó là do bản thân mình chỉ để tâm vào chuyện vụn vặt, khăng khăng cho mình là đúng, không nghe lời khuyên thành thật mặc dù  có vẻ khó nghe từ người khác. Vì thế khi chúng ta gặp chuyện không thuận lợi, nảy sinh phiền muộn, cho dù có là mê muội, ngu ngốc hay là ác ý, chỉ cần không cố chấp đến cùng thì nhất định sẽ có cách để giải quyết. Còn có cách nói là “ trong khổ có biến, có biến ắt sẽ thông”, bởi vì không ngừng tìm kiếm cách giải quyết một vấn đề nào đó nên sẽ giác ngộ được nó,  giác ngộ được thì chắc chắn thu được ích lợi, hay chính là nói rằng: “ trong mê muội không cố chấp, thì trong tỉnh ngộ sẽ được hưởng thụ”.

7. Từ bỏ
Điều quan trọng là từ bỏ cái gì, làm sao để từ bỏ. Lựa chọn cái gì cần từ  bỏ, cái gì cần nắm giữ. Khoác lên mình vinh quang , nếu là quá lớn thì sẽ rất vất vả; từ  bỏ vinh quang, lúc cần dùng tới thì sẽ cảm thấy thật phiền phức. Vì thế, khi gánh vác phải gánh vác còn khi cần từ  bỏ phải từ bỏ. Lúc con người không từ bỏ được công danh phú quý thì phải bán mạng để giữ nó; còn khi không thểtừ bỏ được buôn vui li hợp thì người ta luôn phải đấu tranh vùng vẫy trong đó; không thể từ bỏ tiền tài, danh vị, tình cảm thì con người phải chìm đắm trong nó; không thể từ  bỏ được thị phi, được mất, thiện ác thì cảm thấy không yên lòng.

8. Kẻ thù
Kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời của con người  chính là bản thân mình;  ốm đau, phiền muộn cũng là kẻ thù của mình. Ốm đau mặc dù là kẻ thù nhưng vẫn có biện pháp để trị khỏi , thậm chí còn có câu nói: “Làm bạn với bệnh tật” ; phiền muộn tuy là kẻ thù nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với nó, càng phải “Chuyển phiền muộn thành động lực”.

9. Lòng bao dung rộng lớn
Trong thế chiến lần thứ hai, Nhật Bản bất ngờ tập kích cảng Trân Châu, dùng đạn pháo để đập tan sức mạnh quân sự của Mỹ nhưng không thể chinh phục được người Mỹ. Và cho đến ngày nay, Nhật xuất khẩu xe ô tô TOYOTA sang Mỹ, chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường Mỹ, và đã chinh phục được giao thông, kinh tế của Mỹ. Nhưng người Mỹ không cho rằng điều đó là không tốt, bởi vì bất kì hàng hóa nào muốn lưu thông thuận lợi cũng đều phải trải qua sự kiểm nghiệm của thị trường, cũng bởi thế mà các nước thế giới có cơ hội học hỏi và tiếp thu văn hóa lẫn nhau.
Có câu “Bao dung là cao cả”, một quốc gia càng to lớn thì tấm lòng phải càng như “Thái sơn không nề đất đai, biển cả không từ sông nhỏ”.

10. Bình tĩnh
Trong một ngày, chúng ta nên có ít nhất 10 phút yên tĩnh để cho tinh thần được nghỉ ngơi, có một khe hở dành chỗ cho ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào. Trong một năm, những người sống trong các thành phố nên có ít nhất một tháng để sống một cuộc sống yên tĩnh. Nếu chúng ta sống lâu trong cuộc sống xô bồ, ồn ào ắt sẽ phát sinh nóng nảy, rối loạn, ầm ỹ, con người khi đó sẽ mất đi phương hướng, không phân biệt được đúng sai, bị người khác thừa dịp dắt mũi . Lúc này phải học cách  giữ được bình tĩnh mới có thể thực sự đối mặt  với vấn đề, mới có niềm hi vọng vào bản thân,  và thậm chí còn có thể trò chuyện cùng với các bậc thánh hiền thời xưa, cùng với trời đất và đức Phật, và cuối cùng có thể đạt tới ranh giới bình yên “bình yên và khỏe mạnh cả về thể xác lẫn tâm hồn”.

Nguồn: Ebaifo

Vì sao chúng ta cần có đức tính bao dung?18/03/2016

Vì sao chúng ta cần có đức tính bao dung?
5 (1) votes

Tweet


  • TỪ KHÓA:   


Top khuyến mãi mua nhiều giá sốc
Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật