Mẹo chọn cốm dẻo thơm, không bị nhuộm hóa chất !Mẹo chọn cốm dẻo thơm, không bị nhuộm hóa chất: Cốm là 1 thứ quà bình dị của mùa thu, là sự kết tinh của những hạt nếp cái hoa vàng còn thơm mùi


Mẹo chọn cốm dẻo thơm, không bị nhuộm hóa chất:

Cốm là 1 thứ quà bình dị của mùa thu, là sự kết tinh của những hạt nếp cái hoa vàng còn thơm mùi hương sữa, hạt cốm dẻo, mềm, thơm, vị ngọt thanh có thể làm nên những món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Chính vì thế, cứ mỗi độ thu về, mọi người lại tìm mua và thưởng thức những hạt cốm dẻo thơm như 1 thứ quà bình dị, đặc trưng mà mùa thu ban tặng. Nhưng để chọn được những hạt cốm dẻo thơm đúng nghĩa, không bị tẩm nhuộm hóa chất cũng cần đến một số mẹo nho nhỏ đấy các nàng ạ. Nhiều người bán hàng sử dụng phẩm màu để nhuộm màu cho cốm, thay vì cách làm truyền thống là dùng lá mạ non để tạo màu cốm đặc trưng. Những loại chất dùng để nhuộm cốm, được các chuyên gia khuyến cáo là không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chính vì vậy, để có thể chọn được cốm đầu mùa tươi ngon, các nàng cần dựa vào một số dấu hiệu nhận biết sau:

  • Về màu sắc: Cốm tự nhiên có màu xanh nhạt, hơi vàng. Trong khi đó, cốm nhuộm thì có màu xanh quá đậm hoặc xanh tươi, trông bắt mắt hơn.
  •  Về hương vị: Cốm tự nhiên có hạt mỏng, ăn dẻo và có mùi thơm của lúa non. Còn cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.
  • Ngâm vào nước ấm: Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Ảnh minh họa 1 - Mẹo chọn cốm dẻo thơm, không bị nhuộm hóa chất !

Lưu ý:

  1. Cốm có nhiều loại khác nhau nhưng bạn nên chọn cốm lá me vì đây là loại cốm mỏng, ăn rất thơm và có độ dẻo tuyệt vời. Khi mua, bạn nên ăn thử vài hạt, khi ăn thấy hơi dai dai, thơm mát và bùi bùi là được.
  2. Khi mua cốm, bạn nên mua vào buổi sáng sớm. Đây thường là cốm mới, không sợ bị cứng hay bị hỏng, cốm dậy mùi thơm quyến rũ. Nếu bạn mua vào buổi chiều, thường là cốm cũ còn sót lại từ sáng, hương vị sẽ không thể thơm ngon bằng cốm mới buổi sáng.
  3.  Khi mua cốm về nên để ở nơi khô ráo, tránh để cốm bị ẩm ướt, đánh mất hương vị đặc trưng của cốm. Bạn nên mua cốm ăn ngay trong ngày, không để quá lâu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong nhiệt độ phòng. Điều này sẽ khiến cốm trở nên cứng hơn và mất đi mùi vị.
  4. Khi mua cốm, cần xem xét rõ xuất xứ, nguồn gốc, tránh mua phải cốm bị nhuộm màu hay đường hóa học để tăng vị ngọt và màu sắc của cốm. Khi mua các loại cốm khác nhau, nên bảo quản riêng từng loại.

​        (St)

Mẹo chọn cốm dẻo thơm, không bị nhuộm hóa chất !08/10/2015


Tweet

  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật