Những cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe !Những cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe: Rau củ quả được biết đến là những thực phẩm cung cấp rất nhìu lợi ích cho sức khỏe và phòng chống


Những cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe:

Rau củ quả được biết đến là những thực phẩm cung cấp rất nhìu lợi ích cho sức khỏe và phòng chống ung thư cực tốt. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách, rau quả sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu được sử dụng sai cách thì rau quả lại dễ dàng biến thành chất độc có thể gây ra tiêu chảy, ngộ độc, hoặc tích tũ độc tố trong cơ thể dài ngày gây ung thư

Ảnh minh họa 1 - Những cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe !

Ăn rau củ quả đã để lâu:

Các trường hợp nêu ở trên đây chính là minh chứng rõ nhất cho tác hại của việc tiêu thụ rau quả đã bảo quản lâu.

Thực tế, các loại rau quả, đặc biệt là rau lá xanh có chứa một lượng nitrat nhất định, nó sẽ được chuyển hóa thành nitrit nhờ reductase (một loại enzym thúc đẩy quá trình khử hóa học, cũng tồn tại ở trong rau) trong quá trình bảo quản. Rau càng bảo quản lâu thì lượng nitrit được chuyển hóa càng nhiều.

Vì vậy, tốt nhất bạn không nên mua dự trữ rau quả trong thời gian dài, nhất là vào mùa xuân hè. Với rau quả chưa ăn ngay, bạn cần cho vào tủ lạnh để giữ chúng được tươi bởi hàm lượng nitrit trong rau tươi rất thấp và tiêu thụ càng sớm càng tốt, đặc biệt là các loại rau ăn lá.

Trước khi chế biến thành món ăn, bạn có thể chần rau quả qua nước sôi (với một số loại thích hợp) để giúp loại bỏ 60% nitrit có trong chúng.

Ăn rau đã chế biến để qua đêm:

Đối với các loại rau lá xanh đã nấu chín, reductase của chúng bị loại bỏ bởi nhiệt độ cao (nên không tạo thành nitrit), nhưng dù để trong tủ lạnh hay ngoài tủ lạnh thì vì môi trường bảo quản cũng không thể vô trùng nên nitrit vẫn có khả năng xuất hiện do vi khuẩn sinh ra.

Rau đã chế biến để qua đêm có độc và gây ung thư được hay không còn phụ thuộc vào liều lượng. Người trưởng thành tiêu thụ 200mg nitrit có thể bị ngộ độc và thiếu oxy.

Thực nghiệm cho thấy các món ăn đã chế biến bỏ vào tủ lạnh mà không đun lại, hàm lượng nitrit có thể tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg sau 24 giờ, không thể đạt đến mức gây ngộ độc, thậm chí sinh ra ung thư được. Tuy nhiên, việc bảo quản rau quả đã chế biến qua đêm không đúng cách, tiếp xúc lâu ngày với vi khuẩn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy, bạn không nên ăn nhiều thức ăn thừa để qua đêm.

Nếu vẫn muốn giữ lại rau đã chế biến cho bữa sau, hãy dùng đũa/thìa sạch lấy phần vừa đủ ra để đun nóng lại và tiêu thụ cho bữa sau, phần còn lại thì nên cất lên ngăn đông và ăn càng sớm càng tốt trong vòng 12 tiếng.

Ăn rau quả muối chua:

Rau quả muối chua là món ăn vừa tiện lợi vừa ngon miệng được nhiều gia đình thích ăn vào mùa xuân hè.

Trên thực tế, rau muối chua có hàm lượng nitrit cao nhưng sau này sẽ giảm dần. Vì vậy, đồ chua tự làm tại nhà, tốt nhất nên đợi sau 20 ngày rồi đem ra ăn sẽ an toàn hơn. Khi mua rau muối chua, nên mua sản phẩm đóng gói từ các nhà sản xuất uy tín, hạn chế ăn rau muối chua số lượng lớn từ các quầy hàng ven đường.

Dù vậy, loại rau này bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ bởi WHO đã khuyến cáo nếu ăn quá nhiều, rau quả muối chua có nhiều khả năng gây ung thư cho cơ thể con người.

( Sưu tầm)

Những cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe !20/05/2021


Tweet

  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật