Mẹo chọn mực khô tươi ngon không phải ai cũng biết !Cách chọn mực khô tươi ngon không phải ai cũng biết: Mực khô là 1 món ăn chơi, ăn nhậu khá phổ biến và ngon miệng. Nhất là trong những dịp đi


Cách chọn mực khô tươi ngon không phải ai cũng biết:

Mực khô là 1 món ăn chơi, ăn nhậu khá phổ biến và ngon miệng. Nhất là trong những dịp đi chơi biển, thì mực khô là món quà quý giá không thể thiếu được. Nhưng để chọn được những con mực tươi ngon, không chứa chất bảo quản cũng cần đến một số bí kíp nho nhỏ mà iunauan sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Nhất là một số người bán hàng không có lương tâm thường trà trộn cả mực giả vào, ăn cực kỳ cho sức khỏe. Các nàng hãy trở thành những người mua sắm thông minh để chọn được những con mực khô tươi ngon, an toàn nhéẢnh minh họa 1 - Mẹo chọn mực khô tươi ngon không phải ai cũng biết !

Ảnh minh họa 2 - Mẹo chọn mực khô tươi ngon không phải ai cũng biết !

Những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ có những đặc điểm như sau:

 1.  Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

  Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

 2.  Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

 3.  Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

 4. Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

 5. Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Một số mẹo phân biệt mực giả và mực thật:

 1.  Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.
 2. Tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ.
 3. Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì các nàng không nên mua nhé.

Cách bảo quản mực khô:

 • Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
 • Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút (để tránh mực bị mốc, khi ăn sẽ rất độc hại)
 •  Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.

        ( Sưu tầm)

Mẹo chọn mực khô tươi ngon không phải ai cũng biết !26/09/2015


Tweet


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật