ĐĂNG NHẬP IU NẤU ĂN:
x
Đăng nhập bằng FacebookĐăng nhập bằng Gmail
Bạn chưa có tài khoản Facebook hoặc Gmail?
Đăng ký tài khoản Facebook
Đăng ký tài khoản Gmail
loading

Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam !

  Lưu lại
Tweet


Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam: Dưa lưới (dưa vàng) là loại hoa quả rất dễ măm, hương vị ngọt ngào, thanh mát và rất tốt cho sức


Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam:

Dưa lưới (dưa vàng) là loại hoa quả rất dễ măm, hương vị ngọt ngào, thanh mát và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với điều kiện thổ nhưỡng ở nước ta thì dưa lưới sản lượng thu hoạch không được nhìu, số lượng có hạn thui ý. Dưa lưới Việt Nam vị đậm đà, thơm ngon hơn hẳn so với khi mua phải của Trung Quốc. Hơn thế nữa, những quả dưa lưới Trung Quốc có nhiều chất bảo quản có rất nhiều chất bảo quản độc hại không hề tốt cho sức khỏe. Các nàng cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam !

Ảnh minh họa 2 - Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam !

Hình dáng bên ngoài

Dưa lưới vàng Việt Nam thường tròn, nhẹ hơn dưa vàng Trung Quốc.

Trong khi đó, dưa lưới vàng Trung Quốc thường có hình dáng thon dài. Ngoài ra, còn có dưa vàng Hami còn được gọi là dưa tuyết, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trái to, hình bầu dục, các vết lưới trên dưa rõ, màu trắng, đan xen. Thời gian bảo quản lâu do sử dụng hóa chất bảo quản.

Cân nặng

Trung bình các trái dưa trong nước nặng khoảng 1 đến 2kg, cùi dày, ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh, ăn giòn. Thời gian bảo quản ngắn.

Vào thời kỳ chính vụ, dưa lưới vàng Trung Quốc thường nặng 3-4 kg/quả, có quả nặng tới 4,5 kg. Nếu không phải chính vụ, như thời điểm hiện tại, thì dưa lưới Trung Quốc chỉ nặng 2-2,5 kg/quả.

Ảnh minh họa 3 - Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam !

Vỏ dưa

Giống dưa lưới vàng có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc có các vết lưới màu trắng đan xen với nhau, hiện rõ trên vỏ dưa. Đối với dưa Việt Nam, khi chín lưới chằng chịt hơn.

Đặc biệt, nếu để dưa vàng trong tủ lạnh, sau một thời gian, vỏ dưa Trung Quốc có chứa thuốc bảo quản thực vật sẽ héo dần đi, bị thâm đen, thậm chí có chỗ bị thối, vỏ mềm dần ra.

Mùi vị

Dưa lưới Trung Quốc ăn rất ngọt và cùi hơi mềm. Trong khi đó, dưa vàng Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày hơn. Với những quả dưa bị tiêm các loại đường hóa học hay chứa hóa chất bảo quản, bạn sẽ thấy ruột quả nhanh chóng bị nhũn sau khi bổ dưa khoảng vài giờ.

Lưu ý khi chọn:

Để chọn được dưa lưới vàng trong nước giòn thơm, ngon ngọt, người tiêu dùng cũng cần dựa vào một số đặc điểm sau:

- Xem cuống: nếu dưa vàng còn cuống thì thường chưa đủ độ chín và vị ngọt. Bạn nên chọn những quả đã rụng cuống, tạo thành một vết lõm hình tròn, nông, phần rìa đường tròn có hình răng cưa. Đó là dưa lưới vàng đã chín ngon.

- Vỏ dưa: dưa vàng ngon nếu vỏ dày, nổi gồ lên chứ không trơn mướt. Vỏ dưa màu vàng, không chọn quả màu xanh. Bạn ấn nhẹ lên vỏ dưa vàng, thấy có đàn hồi nhưng không mềm là quả dưa vàng ngon. Nếu ấn vào thấy vỏ cứng thì là dưa chưa chín.

- Mùi thơm: dưa vàng vừa chín tới có mùi thơm dịu, ngọt ngào. Nếu quả có mùi thơm quá ngọt, khi ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả dưa đã quá chín, ăn không được ngon. Tránh chọn dưa có đốm màu lạ hay vết thâm vì đó là những chỗ bị hỏng, rất dễ lan vào phần ruột.

- Không nên mua những quả dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

- Nên mua ở những cửa hàng uy tín, các cửa hàng rau sạch có giấy điểm định để yên tâm hơn.

( Sưu tầm)

Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam !13/06/2016

Mẹo phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam !
2.0 (1) votes

Tweet


  • TỪ KHÓA:   


Top khuyến mãi mua nhiều giá sốc
Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật