Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu: Đã bao giờ các nàng "nhen nhóm" ý định tự trồng những chậu nấm kim châm


Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu:

Đã bao giờ các nàng "nhen nhóm" ý định tự trồng những chậu nấm kim châm nho nhỏ, xinh xinh ngay tại nhà chưa nhỉ. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được nhé, chỉ cần bỏ ra chút công chăm sóc và "iu thích" trồng rau củ, các nàng sẽ có ngay những bó nấm kim châm sạch sẽ, an toàn tuyệt đối để măm rùi. Món nấm kim châm này dễ chế biến thành các món ngon lắm, nào là lẩu này, nấu canh này, măm với mỳ tôm cũng rất hợp, lại còn bổ dưỡng cực kỳ lun chứ. Còn chần chừ gì nữa nhỉ, cùng tham khảo cách trồng nấm kim châm tại nhà ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé. Chỉ cần làm theo đúng quy trình và chăm sóc tỉ mẩn chút xíu, chúng mình sẽ thành công "rực rỡ" ngay từ lần đầu tiên ấyẢnh minh họa 1 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

Ảnh minh họa 2 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 1 khóm rễ nấm kim châm (còn nguyên rễ và thân)
 • 1 túi bã cà phê (các nàng có thể thay thế bằng vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi rơm, bã mĩa). Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cưa thì phải ủ đống từ 3-6 tháng trước nhé
 • Nước cất: nếu sử dụng nước máy thì phải để ở ngoài khoảng 48 giờ đồng hồ cho bay hơi hết tro
 • Tùng nhựa, bát tô, túi nilon

Phần thực hiện:

 • Bước 1: Trước tiên, chúng mình cần sử dụng bã cà phê nhé. Nếu cần thời gian để thu thập bã cà phê thì các nàng hãy cho chúng vào trong ngăn mát để không bị mốc. Đồng thời, nó còn có tác dụng khử mùi tủ lạnh cho tủ lạnh nữa nhé. Một công đôi việc phải không nào. Trước ngày trồng nấm, các nàng chỉ việc lấy ra, để ở nhiệt độ phòng trong 24h.

Ảnh minh họa 3 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

 • Bước 2: Chuẩn bị chậu nhựa nho nhỏ để trồng nấm: Đổ bã cà phê vào trong chậu, khoảng 1/2 chậu. Nếu bã cà phê bị khô, có thể vẩy thêm chút nước cho ẩm (lưu ý là vừa đủ ấm để tránh nấm bị úng nhé).

Ảnh minh họa 4 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

 • Bước 3: Chuẩn bị nấm kim châm: Dùng dao cắt riêng phần thân và phần rễ nấm ra. Phần thân để chế biến các món ăn, còn phần rễ chúng mình tận dụng lại, phần này sẽ dùng để trồng nấm nè. 

Ảnh minh họa 5 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

 • Bước 4: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ rùi, thì việc của chúng mình là trồng nấm thôi nhỉ. Bộ rễ nấm, các nàng tách thành 4-6 phần nhỏ nhé. Trồng rễ nấm kim châm ngập trong bã cà phê, dùng tay nhẹ nhàng ấn xuống. Nếu có đủ bã cà phê và rễ nấm để trồng, các nàng có thể trồng đầy thùng (cách miệng thùng) chừng 3cm. Nếu không, thì các nàng hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô để giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm. Với một thùng, cần đục ít nhất 6 lỗ nhé.

Ảnh minh họa 6 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

Quá trình chăm sóc nấm kim châm:

 1. Các nàng dùng túi bóng trong suốt che miệng xô, đục một vài lỗ thủng trên đó. Khi nấm bắt đầu mọc ra thì mới bỏ túi đậy.
 2.  Để thùng trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng. Nấm sẽ phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ khoảng 13 độ C và không nên để vượt quá ngưỡng 18 độ C.
 3.  Hàng ngày, tháo miệng túi ra để tưới phun sương tầm hai lần. 
 4.  Trong thời gian 1 - 2 tuần đầu, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt. 
 5.  Sau khi nấm dài được 15cm, các nàng có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C, sau khoảng 3 - 4 ngày tiếp theo, nấm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng của nấm kéo dài trong khoảng 75 - 90 ngày.

Ảnh minh họa 7 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

Trên đây là tất tần tật về qúa trình trồng nấm kim châm ngay tại nhà. Nấm kim châm có hàm lượng calo thấp, nhìu vitamin, chất chống oxy hóa nhưng lại không chứa chất béo, nên là 1 nguyên liệu rất tốt đó. Tự làm nấm kim châm tại nhà vừa sạch sẽ, an toàn lại rất ngon, chẳng lo ngại đến xuất xứ như khi mua ngoài hàng các nàng nhỉ? Cùng thử nghiệm và cảm nhận nhé. Chúc cả nhà thành côngẢnh minh họa 8 - Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !

Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà thành công ngay từ lần đầu !18/02/2017


Tweet


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật