9 cách phòng ngừa covid 19 căn bản !9 cách phòng ngừa covid 19 cơ bản: Dịch bệnh covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng thay vì hoang mang, lo lắng, điều đầu tiên chúng ta


9 cách phòng ngừa covid 19 cơ bản:

Dịch bệnh covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng thay vì hoang mang, lo lắng, điều đầu tiên chúng ta nên làm là bình tĩnh và thực hiện tốt các khuyến cáo mà bộ y té đưa ra. Cùng tham khảo ngay 9 cách phòng ngừa cơ bản mà iunauan chia sẻ ngay sau đây nhé:

Rửa tay thường xuyên:

Các bạn nên rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc sử dụng nước rửa tay có chứa cồn nếu không có vết bẩn rõ ràng trên tay.

Lưu ý: không được rửa tay qua loa mà nên tiến hành thật kỹ lưỡng và đúng theo 6 bước mà bộ Y Tế hướng dẫn để mang lại hiệu quả thực sự.

Ảnh minh họa 1 - 9 cách phòng ngừa covid 19 căn bản !

Chú ý khử trùng các vật dụng xung quanh:

Nên thường xuyên khử trùng các vật dụng xung quanh như bề mặt bàn, ghế, giường nệm, chăn, gối, đặc biệt là các thiết bị điện tử thường sử dụng như điện thoại di động hoặc máy tính xách tay.

Đeo khẩu trang đúng cách:

Phải đeo khẩu trang che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang. Lúc tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang. 

Nếu sử dụng khẩu trang y tế, cần lưu ý chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khi đeo khẩu trang phải để mặt có màu đậm hơn (có tính chống nước) ra ngoài, và mặt màu nhạt hơn (có tính hút ẩm) quay vào trong. 

Nếu dùng khẩu trang vải, cần giặt sạch, phơi khô sau mỗi ngày và thường xuyên xịt khử trùng vào khẩu trang trong quá trình sử dụng.

Ảnh minh họa 2 - 9 cách phòng ngừa covid 19 căn bản !

Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm:

Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến thịt sống khi nấu ăn. Rửa sạch tay khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín. Không ăn thịt động vật bị bệnh hoặc chết.Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm sống hoặc chưa chín kỹ.

Duy trì khoảng cách nơi công cộng:

Khi ho, hắt hơi, sổ mũi cần dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che miệng và mũi- vứt bỏ khăn giấy ngay lập tức vào thùng rác và rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn.

Ảnh minh họa 3 - 9 cách phòng ngừa covid 19 căn bản !

Tránh tụ tập nơi đông người:

Trong giai đoạn bệnh dịch đang chuyển biến phức tạp, mọi người nên hạn chế đi du lịch hoặc tụ tập ở những nơi đông người. Đặc biệt là những người trên 60 tuổi hoặc những người mắc các bệnh tim mạch/hô hấp/đái tháo đường...

Cần có các biện pháp tăng cường sức đề kháng của cơ thể:

Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh và trang bị bản thân kỹ càng bên ngoài thì bạn cũng nên tăng cường sức đề kháng từ bên trong bằng cách ăn uống điều độ và tập luyện thể dục thể thao để virus khó có thể xâm nhập sâu vào cơ thể.

Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bị bệnh:

Nếu cảm thấy bản thân có các dấu hiệu nhiễm bệnh, cần từ cách ly tại nhà và liên hệ để tiến hành thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt. Khi phát hiện dịch bệnh cần báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý.

Tăng cường các kiến thức về dịch bệnh:

Tự cập nhật kiến thức về Covid-19 từ các nguồn đáng tin cậy như các cơ quan y tế công, trang web của WHO, chuyên gia y tế địa phương...

( Theo dân trí)

9 cách phòng ngừa covid 19 căn bản !20/03/2020
  • TỪ KHÓA:  

     

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật