5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làmBạn có nuôi chó không? Nếu có thì xin chúc mừng, bạn đã sở hữu cho mình một trong những người bạn trung thành bậc nhất cuộc đời này. Tuy nhiên,


Bạn có nuôi chó không? Nếu có thì xin chúc mừng, bạn đã sở hữu cho mình một trong những người bạn trung thành bậc nhất cuộc đời này. Tuy nhiên, dù sao thì chó và người vẫn có những rào cản nhất định về mặt... ngôn ngữ, đâm ra để hiểu được người bạn của mình muốn gì đôi lúc cũng "hên xui".Nhưng đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã một số hành vi kỳ lạ chú cún của bạn thường làm, để tình cảm giữa cả 2 thêm bền chặt.

1. Ngáp theo khi bạn ngáp

Thì cũng như con người thôi, chó có khả năng "bắt sóng ngáp". Một nghiên cứu trên tờ Biology Letter đã chỉ ra sự "lây lan" này là vô cùng bình thường.

Ảnh minh họa 1 - 5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làm

Ngoài việc chia sẻ cơn buồn ngủ với chúng ta, chó còn có khả năng hiểu và đồng cảm với cảm xúc của con người. Một trường ĐH ở Helsinki đã đưa ra một nghiên cứu cho rằng, chó có khả năng nhận biết khi nào thì chủ nhân của chúng đang giận dữ. Đôi khi, chúng còn "khóc" khi có em bé khóc nữa.

2. Quay đầu đi chỗ khác khi bạn ôm

Một nhà tâm lí học hành vi sau khi nghiên cứu 250 tấm ảnh chụp chủ và chó đã nhận ra một điểm rất đặc biệt: Lũ chó nhìn mặt không hề hợp tác tẹo nào. Thực ra, chúng không thích bị ôm đâu. Theo nhà nghiên cứu hành vi động vật Julie Hecht, có 3 dấu hiệu rõ ràng ta có thể thấy khi cún cưng đang căng thẳng: Quay mặt đi chỗ khác, trợn mắt và cuối cùng là cụp tai. Khi ta ôm chúng, thường chúng sẽ thể hiện cả 3 dấu hiệu trên.

Ảnh minh họa 2 - 5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làm

Nhưng dù sao cũng có ngoại lệ. Một số chú chó cực kỳ phấn khích khi được chủ nhân của chúng ôm. Tuy vậy nếu là người lạ thì tuyệt nhiên không có chuyện thích thú đâu. Nếu một ngày nào đó, bạn muốn "làm thân" với một bé cún trên đường mà nó có vẻ không hợp tác, hãy thử gãi bụng nó xem, hiệu quả hơn gấp nhiều lần đấy.

3. Mở cuộc thi "ai trừng mắt lâu hơn"

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, cún cưng nhìn vào mắt bạn càng lâu chứng tỏ chúng càng hiểu được cảm xúc của bạn. Chúng là tấm gương phản chiếu tâm trạng của bạn.

Ảnh minh họa 3 - 5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làm

Các nghiên cứu cho rằng, thời gian chó nhìn chằm chằm vào một vật cho thấy sự quan tâm của nó dành cho vật đó. Thậm chí khi cho chúng xem hình những chú chó khác, biểu cảm trên mặt chúng cũng phù hợp với tấm ảnh và cảm xúc từ âm nhạc đang bật.

Nói cách khác, chúng đang "sao chép" biểu cảm của bạn. Bạn cười thì chúng vui, bạn khóc chúng sẽ làm mặt tội nghiệp. Thật là một đặc điểm tuyệt vời.

Ảnh minh họa 4 - 5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làm

4. Không ngừng đánh hơi người quen của bạn

Như nhiều loài động vật khác, chó thu thập nhiều thông tin dựa vào các mùi hương xung quanh. Và theo như một nghiên cứu, chúng có vẻ thích mùi hương của những người quen với chủ nhân chúng, tùy theo độ thân thiết và tần suất gặp gỡ.

Ảnh minh họa 5 - 5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làm

Các nhà nghiên cứu đã quét não của những chú chó tham gia thí nghiệm. Họ cho chúng tiếp xúc với những mùi hương khác nhau: mùi của chúng, mùi của những người quen, mùi của người lạ, mùi của một "bạn chó" mà chúng biết và mùi của một chú chó lạ.

Kết quả cho thấy, khi chúng tiếp xúc với mùi của một người thân thuộc, vùng não tạo cảm giác "được khen thưởng" của chúng tăng hoạt động rõ rệt. "Điều này thể hiện mức độ quan trọng của người đó trong cuộc sống của chú chó" – kết quả được đưa ra.

5. Nấp sau chân người

Nếu bỗng dưng cún cưng của bạn nấp sau chân bạn và có cái nhìn lấm la lấm lét, chắc hẳn chúng đang cảm thấy sợ.

Ảnh minh họa 6 - 5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làm

Các nhà nghiên cứu hành vi cho rằng, chó là động vật duy nhất phản ứng với con người giống như... trẻ con. Không giống như mèo, chó có xu hướng chạy đến chủ nhân tìm "đồng minh" khi chúng cảm thấy sợ. Còn mèo, chúng độc lập hơn và không phụ thuộc vào con người, do đó thường... lẩn mất dạng.

- Sưu tầm -

5 hành vi kì lạ mà cún cưng của bạn hay làm02/10/2018


Tweet

  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật