Những lợi ích tuyệt vời khi chơi game điều độChơi game quá nhiều trong ngày là rất không tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu chơi điều độ vừa phải thì lại mang đến nhiều lợi ích không ngờ. Các


Chơi game quá nhiều trong ngày là rất không tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu chơi điều độ vừa phải thì lại mang đến nhiều lợi ích không ngờ. Các nghiên cứu còn chỉ ra các trò chơi điện tử mang lại tinh thần thư thái, tăng cương phản xạ và cải thiện tư duy cho người chơi.

  Mặc dù hầu hết phụ huynh luôn cho rằng chơi game sẽ khiến con em mình trở nên lơ là việc học, không nghe lời người lớn thậm chí là hư hỏng... Xong theo quan điểm khoa học, việc chơi game đem lại rất nhiều lợi ích. Ngoài tác dụng chính là giúp thư thái đầu óc sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng... các trò chơi điện tử còn mang lại nhiều điều bất ngờ hơn thế.

  Ảnh minh họa 1 - Những lợi ích tuyệt vời khi chơi game điều độ

  1. Tăng cường phản xạ, tay và mắt phối hợp tốt hơn

  Các nghiên cứu mới đây cho thấy, khi chơi game đặc biệt là những trò chơi nhập vai hành động, đòi hỏi phải có những pha xử lý nhanh nhạy chính xác, não bộ sẽ hoạt động nhiều hơn. Cùng với đó, những game dạng này cho sự kết hợp giữa mắt và bàn tay trở nên linh hoạt. Điều này sẽ tạo tiền đề tích cực khi bạn chơi các môn thể thao ngoài trời hay, xử lý những tình huống cần phản xạ cực nhanh trong cuộc sống hàng ngày.

  2. Cải thiện tư duy, rất tốt cho người đi làm hay lên kế hoạch, chiến lược

  Các trò chơi điện tử luôn đặt ra các thử thách từ "dễ như ăn cháo" đến khó cùng cực. Từ đó bắt buộc game thủ phải tư duy, tìm ra tất cả các khả năng để đưa bản thân đến chiến thắng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng những người chơi game giỏi thường rất thông minh, họ làm quen nhanh và cực kỳ nhạy bén trong việc tìm ra những "mẹo" để hoàn thành trò chơi một cách nhanh nhất.

  Nếu làm việc trong một nhóm, game thủ có thể vạch ra những chiến lược và kế hoạch hợp lý để đưa team đến chiến thắng. Trên thực tế, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc, nâng cao kỹ năng tư duy, quyết định đúng đắn để tạo ra thành công.

  3. Điều trị những căn bệnh mãn tính

  Điều này có thể khó tin tuy nhiên nó có thật. Trong 1 nghiên cứu về tác động của trò chơi điện tử từ Đại học Utah (Hoa Kỳ) vào năm 2012 có chỉ ra rằng việc chơi game có thể điều trị 1 số căn bệnh mãn tính ở đối tượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ hoặc bệnh Parkinson.

  Nghiên cứu từ trường Utah cũng chứng minh rằng với 1 số trò chơi nhất định dành riêng cho việc nghiên cứu thực tế có nhiều tác động tích cực, cải thiện khả năng phản hồi, giao tiếp ở trẻ em mắc bệnh. Chơi game có tác dụng tác động vào các dây thần kinh cảm xúc tồn tại trong bộ não của trẻ, sinh ra các cảm xúc tích cực và hình thành nên 1 cơ chế phản xạ tự nhiên của cơ thể khiến cho các bệnh nhi tự kỷ cải thiện khả năng ứng xử.

  Hay Sea Hero Quest là game mobile được tạo ra không chỉ để giải trí, mà còn với mục đích để kiểm tra và thu thập thông tin từ chính những người chơi, giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh hiểm nghèo Alzheimer trong vài phút. Dữ liệu sẽ được sử dụng để phát triển cách chẩn đoán bệnh mất trí nhớ ở giai đoạn sớm nhất có thể, qua đó tăng khả năng tìm ra phương pháp chữa căn bệnh này.

  4. Chơi game giúp giảm đau

  Lại thêm 1 nghiên cứu khoa học ghi nhận tác dụng tốt của chơi game. Lần này là của các nhà tâm lý học thuộc Đại Học Washington kết luận rằng chơi game ngoài khả năng giải trí thông thường còn có thể giúp làm giảm những cơn đau, cả về thể xác lẫn tinh thần.

  Điều này hoàn toàn chính xác ở 1 bệnh viện mà có các bác sĩ dùng 1 trò chơi mang tên 'Snow Worlds' nhằm làm giảm cơn đau của các binh sĩ bị thương. Trò chơi rất đơn giản, 1 thế giới bằng tuyết được tạo ra bởi rất nhiều các quả banh tuyết và người chơi chỉ cần ném các quả banh này vào những chú chim cánh cụt khác nhau. Với gameplay cực kỳ đơn giản, Snow Worlds khiến các bệnh nhân phần nào khắc chế những cơn đau cũng như chế việc dùng các loại thuốc giảm đau để phục hồi thương tổn.

  5. Tốt cho mắt

  Thoạt nghe thì có thể nhiều người cho đây là điều vô lý vì mải miết chơi game, 'dán mắt' vào thiết bị thì thị lực sẽ ngày càng suy giảm chứ sao lại là cải thiện? Tuy nhiên những kết quả từ nghiên cứu khoa học sẽ đáng tin cậy hơn cả, cụ thể là nhà khoa học Daphne Bavelier của Đại Học Rochester lại có nghiên cứu chứng minh lợi ích của chơi game với mắt người.

  Theo Bavelier, khi chơi điện tử thì khả năng nhận biết sự thay về đổi màu sắc hay sắc thái, còn gọi là độ nhạy tương phản của mắt sẽ tăng lên rất nhiều. Nhất là với những người thường xuyên chơi thể loại game hành động hay bắn súng đòi hỏi sự theo dõi liên tục thì sẽ có khả năng nhạy bén hơn và nhận thức về sự tương phản màu của họ cao hơn người bình thường 58%. 'Khi chơi game hành động, não sẽ được kích thích thay đổi chuỗi phản ứng hóa sinh chịu trách nhiệm trong quá trình sử dụng thị giác', Bavelier cho biết thêm.

  6. Chơi xong ngủ còn ngon hơn

  Những cơn ác mộng sẽ khiến con người sợ hãi và có thể gây mất ngủ. Thế nhưng đối với những người hay chơi game thì thì tần suất gặp ác mộng của họ ít hơn, thậm chí là không có. Đại Học Grant MacEwan chứng minh rằng thường xuyên chơi game sẽ giúp con người làm chủ những giấc mơ của mình và không có cửa cho những cơn ác mộng đáng ghét lọt vào giấc ngủ.

  Giải thích cho điều này, các khoa học gia cũng cho biết thêm những người thường chơi game, họ vốn quen với việc tiếp xúc 1 thế giới ảo và nhìn ở 1 khía cạnh thì giấc mơ cũng giống thế giới ảo của game. Chính vì vậy game thủ có thể điều khiển ý thức trong mơ của mình hệt như 1 nhân vật ảo trong thế giới game.

  7. Chơi game nhiều, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn

  Đặc biệt với các trò game có nhịp độ cao, đòi hỏi sự tương tác và phản ứng nhanh từ phía người chơi có thể hình thành nên 1 thói quen. Điều này ảnh hưởng nhiều tới sự quyết đoán của game thủ khi tham gia các hoạt động ngoài đời thực, họ sẽ luôn chuẩn bị sẵn cho mình 1 kế hoạch và sẵn sàng áp dụng nó khi cần thiết.

  Nhà nghiên cứu Daphne Bavelier cho hay: 'Các game thủ sẽ đưa ra nhiều lựa chọn đúng đắn hơn trong cùng 1 thời gian. Nếu bạn là bác sĩ phẫu thuật hay quân nhân chiến đấu thì sự quyết đoán đôi khi có thể đánh đổi cả mạng sống của chính bạn và người khác'.

  Tất nhiên mọi thứ trên đời vốn đều có 2 mặt, chơi game cũng vậy. Mặc dù ai cũng biết rằng lạm dụng game quá mức sẽ dẫn tới những hậu quả tiêu cực cho con người thế nhưng các mặt tích cực thì không thể phủ nhận. Hãy nhớ 'cái gì quá cũng không tốt', nên chơi game có chừng mực để giữ gìn và cải thiện sức khỏe của mình nhé.

  - Sưu tầm -

  Những lợi ích tuyệt vời khi chơi game điều độ24/08/2018
  • TỪ KHÓA:  

    

  Hỏi đáp - Góp ý:


  Tên (*):

  Thư điện tử (*):

  Website:

  Bình luận (*):

  emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

  Phản hồiHủy bỏ


  Bài liên quan

  Bài mới cập nhật