29.9.13

Mứt quất

Nhà tớ có một cây quất trồng cũng được khoảng 2 năm rồi. Tớ ước gì cây có quả to, nhưng sau hai năm đợi cây vẫn xanh mà quả thì chả thấy đâu. Làm vườn, trồng cây cũng như trong cuộc sống, khi trồng cây mình có nhiều điều hi vọng lắm. Nhưng có được kết quả hay không là do ông trời cả. :)


Tuy vườn nhà tớ không có quất, nhà tớ lại được tặng quất từ vườn một người bạn. Nhiều phết ý. Bạn tớ còn tặng tớ cả chanh, quýt đủ thứ nữa.

Có khá nhiều quất nên tớ làm ít mứt quất ăn dần. Tớ không thích mứt lắm, nhưng chồng tớ B thì ngày nào cũng ăn mứt với bánh mì. Mứt tớ làm thường ngọt vừa phải. Tớ thích vị hơi đắng của vỏ quất nên khi làm tớ thường không luộc hết vị đắng mà giữ lại, ăn ngon hơn là mứt toàn ngọt không...

Cách làm mứt cũng khá là dễ. Chỉ mệt nhất là khoản cắt nhỏ quất và bỏ hết hạt ra. Chính thế các bạn nên để sẵn một album nhạc mình yêu thích rồi hãy bắt đầu làm nhé ;).

CÁCH LÀM MỨT QUẤT

Tớ thường làm hết lượng quả mình có, và làm theo tỉ lệ. Tỉ lệ đường + số lượng quất tớ dùng là 1:1. Nghĩa là cứ 500g quất thì bạn dùng 500g đường. Vậy thôi. Nhớ tỉ lệ này về sau cứ có quất là làm được nhé.

Còn cách làm thì thế này:

1) Quất rửa sạch, thái nhỏ. Giữ lại tất cả phần hạt. Để hạt vào trong một túi nhỏ (phần pectin trong hạt sẽ giúp mứt đặc lại).

2) Cho hết phần quất & túi hạt vào nồi, cho nước vừa mặt đun sôi rồi vặn nhỏ lửa khoảng 15'. Sau đó đổ hết vả xả nước sạch. Lại cho thêm nước và đun tiếp. Tớ làm 1 lần là đủ để bớt đi vị đắng cay của quất. Bạn nào thích bớt đắng thì lại đun thêm và xả nước tiếp nhé. Sau khi cho nước vào lần hai, tớ đun khoảng 15' rồi bỏ túi hạt ra.

3) Cho đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sánh lại. Để kiểm tra xem mứt được chưa, lấy một chút mứt để vào đĩa rồi cho vào tủ đá. Kiểm tra sau 2' bỏ ra thấy jam đặc lại, hơi nhăn khi chạm vào là jam đã ok.

4) Trước khi jam xong, các bạn rửa sạch hộp jar đựng mứt với nước nóng. Tớ để vào hộp trong lò bật 100C khoảng 15' cho khô. Khi mứt được, đổ mứt vào hộp rồi bọc kín lại. Đợi mứt nguội cho vào tủ lạnh ăn dần.

(Tớ làm 500g quất được khoảng 2 lọ mứt như trong hình).
4 nhận xét:

nói...

Cho mình hỏi là từ bước 2 sang bước thứ 3 mình bỏ hạt ra, có bỏ cả nước đi, xả nước rồi mới cho đường ko? hay để nước đó

nói...

Mai Hoa Tam Lộng: chỉ cần bỏ hột ra thôi bạn ạ! Giữ nước nhé.

Nặc danh nói...

Mình dùng quất màu xanh không biết có ra đc màu đẹp thế này không nhỉ? Chỗ mình chỉ có mỗi quất xanh.

nói...

^ Bạn ơi phải thử mới biết được. :)