6.10.14

BÒ VIÊN KHÔNG HÀN THE- HƯỚNG DẪN TỪNG BƯỚCMón bò viên này mình làm cũng lâu rồi, hứa với mọi người trên Facebook Lăn Vào Bếp mãi bây giờ mới viết cụ thể nhé!

Mr B nhà Hoàng Anh rất thích bò viên, nhưng cực kì ghét ăn bò viên ở ngoài vì ăn như là cao su, chẳng có chất ngon gì cả! Hoàng Anh mày mò tìm hiểu mấy công thức trên mạng làm thử thấy ăn ngon lắm, ngọt, dai (không cần hàn the!).

Về cách làm, có mấy dụng cụ cần thiết sau:

+) Máy xay thịt (food processor/blender): Đây là máy để xay thịt mẫy lần cho nhuyễn. Chú ý đọc hướng dẫn sử dụng, và xay làm nhiều lần không máy sẽ bị nóng lên, dễ bị hỏng.

+) Máy Kitchen Aid: Hoàng Anh biết nhiều bạn không có máy Kitchen Aid. Máy này "đánh" hỗn hợp thịt ở khâu cuối, sẽ làm cho bò viên được dai. Trong công thức, tớ cũng sẽ viết cách làm bằng tay. Nhưng không nhanh và gọn như dùng Kitchen Aid. (Hoàng Anh cũng đã thử không đánh thịt. Kết quả là bò viên không dai, nhưng ăn vẫn rất ngon)

Một số chú ý khác

+) Chọn thịt bò xay không có quá nhiều mỡ (nhưng cũng đừng quá nạc. Nhà Hoàng Anh khi làm thường chọn steak mince)
+) Khi xay thịt, nhớ đọc kĩ hướng dẫn -- hỗn hợp luôn phải hơi đông đá và lạnh.


CÁCH LÀM CỤ THỂ

Nguyên liệu

1 kg thịt bò xay

Gia vị A: 4 thìa canh (tablespoon) nước mắm ngon - Ở Úc, nhà Hoàng Anh dùng nước mắm 3 con cua
2 thìa cà phê bột canh / bột nêm
1 thìa canh đường
2 thìa cà phê bột nổi (baking powder)
1/2 thìa cà phê tiêu, giã nhuyễn
2 thìa canh hành tím xay nhuyễn


Gia vị B: 2 thìa canh bột năng
2 thìa canh dầu ăn


Nước đá lạnh - khoảng 2 thìa canh

Xay thịt (2 lần):Thịt để vào ngăn đá cho đông lại như kem đá (tức là không đông đá hoàn toàn mà chỉ khoảng 30%). Cho vào máy xay cùng với toàn bộ phần gia vị A. Xay nhuyễn. Tùy máy xay ban có thể chia làm 2 đến 3 lần. Khi xay, Hoàng Anh xay cứ 20 giây lại dừng máy, rồi xay tiếp như thế tổng cộng khoảng 1 phút. Không để máy nóng quá.

Thịt xay xong để vào tủ đá tiếp. Sau đó xay nhuyễn một lần nữa như trên.

Để thịt vào ngăn đá khoảng 20'.

Quết thịt: 
+) Nếu có máy Kitchen Aid, cho thịt vào máy, rồi cho thêm phần hỗn hợp gia vị B vào. Dùng "Flat Beater" quết thịt cho dai. Để máy ở số 5, quết khoảng 4-5'.

+) Nếu không có máy KA, bạn có thể dùng tay lấy quết thịt, lấy thịt, vừa nhào vừa ném trộn. Cách này sẽ mệt. Nếu không thích, các bạn có thể bỏ qua nhưng bò viên sẽ không được dai.

Để thịt vào ngăn mát tủ lạnh ~ 1-2h trước khi luộc bò viên.

Luộc bò viên:

+) Đun nồi nước có chút muối. hành lá, gừng.

+) Chuẩn bị một thau nước đá lạnh bên cạnh.

+) Đeo bao tay thực phẩm, nặn thành bò viên (hoặc mọi người có thể làm như mấy cô nấu mọc ngoài chợ - Một tay bóp ra từng miếng bò viên, rồi thả vào nồi nước).
Luộc bò viên chín rồi vớt ra cho vào thau nước đá lạnh cho săn lại. Để nguội.ỨNG DỤNG: Làm phở ò viên, cho vào nấu mì, nấu canh ngon tuyệt!(ResourceL công thức áp dụng từ nghiên cứu công thức của chị Cá Vàng & một số công thức khác)

2 nhận xét:

Min Little Monster nói...

Thích quá. Cảm ơn chị. Nhà em ở bên này cũng thích ăn bò viên lắm. Mà đi mua ở chợ VN thì không được dai. Khi nào có dịp em sẽ làm thử. Cảm ơn chị lần nữa <3

nói...

Chị ơi, em thấy ở phần nguyên lieu A, chị ghi là bột nổi nhưng sao dưới phần thực hiện lại là bột năng ạ? Vạy mình dung bột năng thay thế được không chị? Em cảm ơn chị ạ.
Linh