Chú ý đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để an toàn cho sức khỏe

Tweet

Hầu như đại đa số người sử dụng bồn cầu đều không đóng nắp bồn cầu trước khi giật nước. Ngay cả mình cũng vậy. Nhưng sau khi đọc một bài báo


Hầu như đại đa số người sử dụng bồn cầu đều không đóng nắp bồn cầu trước khi giật nước. Ngay cả mình cũng vậy. Nhưng sau khi đọc một bài báo viết về vấn đề này, mình đã thay đổi hẳn. Giờ mỗi khi "giải quyết nỗi buồn" xong, mình sẽ đậy nắp bồn cầu rồi mới giật nước. Lý do tại sao lại phải làm vậy, iunauan sẽ chia sẻ ngay sau đây bạn nhé.

Ảnh minh họa 1 - Chú ý đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để an toàn cho sức khỏe

Lý do chính đáng của việc đóng nắp bồn cầu là do một hiện tượng tên là “bồn cầu bắn”. Ngoài ra việc này còn giúp bạn tránh được những cuộc cãi vã về vấn đề vệ sinh trong gia đình nữa. Khi bạn xả nước bồn cầu, dòng nước xoáy dùng để “giải thoát” chất thải của bạn cũng sẽ chứa những hạt nhỏ của phần chất thải đó và sẽ bắn những hạt phân khí dung vào không khí.

Các loại bồn cầu có tốc độ xả nước chậm cũng đã làm giảm đi nguy cơ của hiện tượng này vì nước xả hạn chế bị bắn ra ngoài, nhưng còn đó rất nhiều những bồn cầu cũ kĩ và chúng hoàn toàn có thể bắn “chất thải” ra ngoài. Những phân khí dung bị bắn ra từ bồn cầu có thể bắn cao gần 5m. Tốt nhất là nên đóng nắp bồn cầu lại, đặc biệt ở những nhà tắm có nhiều người sử dụng.

Một nghiên cứu được đăng trên báo Applied Microbiology vào năm 1975 (trước sự ra đời của các loại bồn cầu xả nước chậm) đã chỉ ra tất cả những chất thải có trong toilet đều sẽ lưu lại đó kể cả khi đã xả nước. Sau khi các nhà khoa học đã rắc vào bồn cầu những vi khuẩn và virus nguy hiểm, họ nhận thấy những vi khuẩn mà toilet phát tán ra hoàn toàn có thể dính vào bề mặt nhà vệ sinh, như sàn nhà, bồn tắm, và kể cả bàn chải đánh răng của bạn.

Ảnh minh họa 2 - Chú ý đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để an toàn cho sức khỏe

Các vi khuẩn vẫn còn tồn tại trên bề mặt của bồn cầu sau nhiều lần xả nước. Bồn cầu sẽ hết vi khuẩn sau khi được cọ rửa. Một bài báo về khoa học gần đây đã nghiên cứu ra được những phát tán tương tự, nhưng vẫn chưa có chứng cứ nào cho thấy hiện tượng “bồn cầu bắn” này có thể truyền nhiễm các loại bệnh. Các cuộc nghiên cứu cần được thực hiện để có thể đánh giá chính xác mực độ nguy hiểm của hiện tượng này gây ra. Cho nên nếu bạn có gặp phải hiện tượng này thì cũng đừng lo lắng nhiều.

Tuy nhiên, những vi khuẩn như salmonella và shigella hay những virus như norovirus và hepatitis A sẽ truyền vào người nếu các hạt phân khí dung bay vào miệng. Tốt nhất là hãy cảnh giác về hiện tượng này và hãy nhớ đóng nắp bồn cầu nhé. Tốt nhất bạn nên cất những đồ vật như cốc, bàn chải đánh răng vào một hộp kín để tránh những rủi ro hiện tượng này gây ra. Và quan trọng nhất để hạn chế những tác hại mà hiện tượng “bồn cầu bắn” gây ra, hãy nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi ra khỏi nhà vệ sinh.

Chúc các bạn thêm cải thiện sức khỏe để nâng cao chất lượng cuộc sống với việc thay đổi thao tác nhỏ này. Và nhớ like cũng như chia sẻ bài viết này tới bạn bè để giúp ích cộng đồng sống khỏe sống có ích nha.Ảnh minh họa 3 - Chú ý đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để an toàn cho sức khỏe

- Sưu tầm -

Chú ý đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để an toàn cho sức khỏe25/02/2018

Chú ý đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để an toàn cho sức khỏe
https://iunauan.com/images/392x185/520x245/s-iunauan.com-eusprw979081250.jpg
4.3 (3) votes

Tweet

  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật