Những lời khuyên hữu ích để tránh bị chó cắn khi đi bộ thể dục

Tweet

Chó là một loài động vật dễ thần hóa và rất trung thành với chủ nhân. Về cơ bản chó rất thân thiện. Tuy nhiên với người lạ chúng sẽ có ý thức tự


Chó là một loài động vật dễ thần hóa và rất trung thành với chủ nhân. Về cơ bản chó rất thân thiện. Tuy nhiên với người lạ chúng sẽ có ý thức tự bảo vệ cũng như bảo vệ chủ nhân của chúng. Buổi sáng khi chúng ta đi bộ, hẳn sẽ thường xuyên phải gặp những con chó lạ đi ngoài đường. Nếu chẳng may một trong số chúng lao vào bạn gầm gừ thì bạn phải làm sao? Sau đây hãy cùng iunauan.com tìm phương án để phòng tránh nhé.

Ảnh minh họa 1 - Những lời khuyên hữu ích để tránh bị chó cắn khi đi bộ thể dục

1. Không bao giờ được bất ngờ đụng chạm, vuốt ve một con chó, kể cả chó của chính mình. Trước hết phải luôn luôn đánh động cho chó nghe thấy mình, nhìn thấy mình hoặc ít nhất là đánh hơi thấy mình rồi mới được tiếp cận nó. Không được tiếp cận chó từ phía đuôi hoặc lưng, bị giật mình chó sẽ quay lại cắn ngay không kịp phân biệt chủ hay người lạ.

2. Tuyệt đối không tiếp cận một con chó lạ mà bạn không quen biết, hoặc bất cứ con chó nào khi không có chủ nó ở đó.

3. Đối với trẻ em phải xin phép chủ chó trước khi đụng chạm vuốt ve hoặc chơi với bất kỳ con chó nào. Nếu chủ chó không thể kiểm soát được chó, không ra lệnh cho nó ngồi, nằm ngoan ngoãn thì phải ngừng ngay lập tức ý định chơi với con chó đó

4. Trẻ em không được chạy đuổi theo chó, khi nhìn thấy chó không được la hét ồn ào, không được trêu chọc, khiêu khích chó. Nếu thấy chó bị thương, không được lại gần vuốt ve hoặc tìm cách giúp đỡ nó mà phải tìm người lớn để báo tin.

5. Tuyệt đối không được tiếp cận một con chó đang bị cột xích, nhốt trong chuồng, hay đang ở phía sau hàng rào. Tuyệt đối không được thò tay vào chuồng hay qua rào để vuốt ve nó.

6. Nếu chó xông lại gần, không được bỏ chạy. Hãy dừng lại, đứng yên, giữ bình tĩnh, hai tay khép sát thân mình, im lặng, không được la hét. Từ từ bước lùi ra xa trong khi vẫn đối mặt với con chó và không được nhìn chằm chằm thẳng vào mắt nó.

7. Nếu chó tấn công, hãy cố gắng tống về phía mõm nó bất kỳ cái gì mà bạn có: áo khoác, cuốn sách, xe đạp hay bất cứ vật gì có thể ngăn cản nó tiếp xúc trực tiếp với mình.

8. Khi gặp chó dữ, tuyệt đối không được la hét và bỏ chạy, vì như vậy có thể kích thích bản năng săn mồi của chó. Khi đó, theo bản năng chó thường đuổi theo con mồi và cắn. Điều tốt nhất nên làm là đứng yên. Đa số các trường hợp đứng yên thì chó chỉ đến ngửi một cái rồi bỏ đi.

9. Đừng trợn mắt nhìn thẳng vào mắt chó. Chó không bao giờ nhìn thẳng vào mắt nhau. Nó chỉ nhìn thẳng vào mắt đối phương một khoảnh khắc nhỏ trước khi TẤN CÔNG hoặc BỎ CHẠY. Nếu gặp con chó dữ, có tính khí lấn át, nó cho rằng có thể ăn hiếp được bạn, thì ánh mắt nhìn thẳng của bạn sẽ được chó hiểu là “đối phương sắp bỏ chạy”. Điều đó có thể thúc đẩy nó tấn công bạn. Tốt nhất là đứng im và nhắm mắt lại.

10. Thường thì người ta, nhất là trẻ em, hay có hành vi bản năng là vung tay lên để dọa chó không cắn mình. Nhưng vung tay nhanh cũng kích thích chó tấn công. Chó phản ứng rất nhanh với các chuyển động. Khi vung tay dễ bị tấn công vào ngực, vào cổ. Nếu con chó đã được huấn luyện tấn công (nhưng chưa thực sự hoàn hảo) thì nó sẽ nhảy xổ vào cắn ngay nếu nhìn thấy cánh tay vung lên. Vì vậy tuyệt đối không giơ tay ra để xua đuổi chó.

- Sưu tầm - 

Những lời khuyên hữu ích để tránh bị chó cắn khi đi bộ thể dục12/08/2018

Những lời khuyên hữu ích để tránh bị chó cắn khi đi bộ thể dục
https://iunauan.com/images/520x245/v-iunauan.com-bgqzxk016573750.jpg
4.0 (2) votes

Tweet

  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật