Thời điểm cần chú ý nhất khi dịch sốt xuất hiện đang báo động đỏ !

Tweet

Thời điểm cần chú ý nhất khi dịch sốt xuất hiện đang báo động đỏ: Hà Nội đang trải qua dịch sốt xuất hiện đáng báo động, lan rộng


Thời điểm cần chú ý nhất khi dịch sốt xuất hiện đang báo động đỏ:

Hà Nội đang trải qua dịch sốt xuất hiện đáng báo động, lan rộng tới 12 vùng bị dịch  là Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì và Thanh Xuân.. Tính từ đầu năm đã có tới  90.000 ca suốt xuất huyết được ghi nhận, trong đó 24 ca tử vong. 

Muỗi vằn Aedes aegypti chính là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết , đốt người bệnh nhiễm virus rồi sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Muỗi vằn Aedes aegypti chính là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết - đốt người bệnh nhiễm virus rồi sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Có 2 thời điểm được ghi nhận mà loại muỗi này hoạt động mạnh nhất, đó là sáng sớm (lúc mặt trời mọc), và chiều tối ( khoảng 1h trước khi mặt trời lặn).

Ảnh minh họa 1 - Thời điểm cần chú ý nhất khi dịch sốt xuất hiện đang báo động đỏ !

Vì sao muỗi vằn lại "phát huy tối đa" việc đốt người vào 2 thời điểm sáng sớm và chiều tối?

Hoạt động tìm mồi hút máu của loài muỗi này phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 23 độ C thì hầu như chúng không có khả năng hoạt động hút máu. Do đó, muỗi vằn thường phát triển mạnh nhất vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm. 

Trong khi trực chờ "con mồi", muỗi sẽ trú nghỉ ở những góc, xó tối trong nhà, mặt dưới của đồ gỗ, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà; ít khi đậu trên tường. 

Muỗi Aedes aegypti có màu đen, phần chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ rệt nên thường gọi là muỗi vằn.

Chúng bay rất nhanh, nếu thấy mồi là lao vào đốt và hút máu ngay, đồng thời bám theo rất dai và chỉ bay đi khi đã hút no máu.

Chính vì vậy, mỗi gia đình cần phòng chống sự sinh sôi nảy nở của loài muỗi vằn bằng cách không để cho muỗi đẻ trứng và phát triển thành bọ gậy.

Phòng chống dịch sốt xuất huyết như thế nào:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng.

3. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

4. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

5. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

( Sưu tầm)

Thời điểm cần chú ý nhất khi dịch sốt xuất hiện đang báo động đỏ !22/08/2017

Thời điểm cần chú ý nhất khi dịch sốt xuất hiện đang báo động đỏ !
https://iunauan.com/images/520x245/anh1-iunauan.com-gwdcew136628144.jpg
5.0 (2) votes

Tweet

  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật