12.7.14

{CÙNG VÀO BẾP} - BÁNH BAO (đúc kết kinh nghiệm)


Nợ nần mãi, cuối cùng tớ cũng viết được bài tổng kết event Làm bánh bao trên  Trả là tình cờ tớ làm bánh bao. Và thế là cả nhà cùng vào làm thử công thức. Kết quả là có một công thức được rất nhiều bạn thích (cả tớ nữa!). Đó là công thức vỏ bánh bao hai ngày! 
Trước khi viết công thức, tớ lại đang tổ trức event "". Bạn nào quan tâm thì cùng "JOIN" nhé! (Những event này rất mở và thoải mái. Ai cũng có thể cùng tham gia trao đổi king nghiệm).

Về bánh bao, có những bước cần chú ý như sau:
 • Vỏ bánh bao ngoài hàng, sở dĩ trắng, mềm, xốp vì dùng loại bột bánh bao đặc biệt đã qua tẩy rất nhiều. Ai thích có thể tìm mua những loại bột này. Ở Việt Nam, mọi người tìm mua bột hoa hồng xanh. Còn bên nước ngoài, mọi người mua bột Pau Flour/Bao Flour ở mấy hàng Châu Á. 
 • Ăn những bột trên không nhiều chất lắm. Nên bạn nào ăn bánh bao nhiều chắc nên thử làm bánh bao với bột mì thường. Bánh sẽ không trắng nhưng ăn sẽ tốt hơn. 
 • Bột khai cho một tí xíu, nhưng sẽ giúp bánh bao nở xốp hơn! 
 • Bột nổi (baking powder) công thức dùng là loại double action (nghĩa là có cường độ mạnh hơn). Phần lớn các loại bột nổi bây giờ là double acting, nhưng mọi người xem lại nhé! Ở nhãn hiệu ý, sẽ ghi là DOUBLE ACTING 
 • Mọi người đọc kĩ công thức & hướng dẫn sau của tớ nhé! Tớ đã tổng kết gần hết những gì các bạn chia sẻ trong Event Lăn Vào Bếp đó :).


CÔNG THỨC & KINH NGHIỆM LÀM VỎ BÁNH BAO 

Công thức bánh bao mà mọi người "duyệt" là công thức bánh bao 2 ngày. Công thức này có hai bước, chuẩn bị bột cái (dạng như biga hay polish trong làm bánh mì Tây). Làm thế này thường sẽ giúp bánh mì có vị ngon hơn.

Làm được khoảng 9-10 bánh bao 

Bột cái ngày 1 (làm tối hôm trước)
65g bột mì làm bánh bao/bột mì thường 
65g nước 
½ thìa cà phê men bánh mì instant yeast

Trộn tất cả nguyên liệu trên. Đậy màng ni-lông thực phẩm qua đêm (10-12h @ 20 độ C) hoặc cho đến khi hỗn hợp có bong bóng nhỏ nổi lên. (Nếu trời nóng, thời gian sẽ ít hơn). Ngày 2

A - 
 • 68g nước ấm 
 • 60 g đường  (ai thích ăn ngọt hơn thì tăng lên thanhg 70-80g đường)
B - Phần bột chính 
 • 220g bột làm bánh bao/bột mì thường 
 • ½ thìa cà phê muối
 • 1.5  thìa cà phê bột nổi (baking powder) - loại double acting action
 • ¼ thìa cà phê bột khai → Nếu không có bột khai, tăng bột nổi lên 2 thìa cà phê, Bột khai làm bánh nở tơi hơn)
 • 20g bơ, để mềm (hoặc truyền thống dùng 20g mỡ lợn, đun chảy, để nguội cho hơi đông lại), hoặc 20g dầu ăn
Ảnh bột khai & bột nổi (baking powder)


Bột cái sau khi ủ xong, chộn lẫn với phần nguyên liệu A.

Phần nguyên liệu B (trừ bơ/mỡ lợn) trộn đều với hỗn hợp A trên. Nhào cho nhuyễn rồi thêm bơ/mỡ lợn vào nhồi thật nhuyễn cho đến khi bột mịn (8-10’). Tuỳ bột cũng như khí hậu, bạn có thể phải cho thêm nước hoặc bột. Nói chung khi đạt, hỗn hợp sẽ dẻo, không quá dính tay. Mọi người nói nên nhào đến khi bột mềm như "mông em bé" đó :P.

Đậy màng ni-lông, cho bột nghỉ 15-20’. 

Chia làm 10-12 miếng bằng nhau (kinh nghiệm của tớ thì vỏ bánh khoảng 50-55g là vừa. Ai thích ăn vỏ dầy thì tăng lên 65g). Sau đó gói với nhân. 

Gói bánh bao: dùng cán bột, cán mỏng rìa ngoài, để phần trung tâm của khối bột dầy hơn một chút (để khi cho nhân phần đáy không bị nứt không đẹp). Cho nhân và gói lại. Sau khi gói, để lên miếng giấy đã chuẩn bị. Nặn hết chỗ bột. Lại phủ bằng khăn sạch để bột nghỉ tầm 20-30’. 

Gói bánh bao khá là khó. Các bạn có thể xem qua .
Hoặc ai không giỏi phần này như tớ :P, có thể mua khuôn làm bánh bao!!! Cảm ơn Phương Phương nhé! Nghe nói là có bán ở phố Hàng Thiếc! (Trong Nam chắc ra chợ Bến Thành?). Tớ đang nhờ ai mua hộ đây.

Ảnh khuôn làm bánh bao (credit: Phương Phươngg)


Chuẩn bị hấp: đun sôi nước, vặn lửa vừa để nước sôi nhưng không quá to (cho khoảng một thìa dấm vào nước - nhiều bạn nói sẽ làm bánh trắng ra, nhưng tớ nghĩ bánh trắng hay không là do bột nhiều hơn). Hấp khoảng 10-15’ đến khi bánh chín! Kinh nghiệm của tớ là để tránh nước rơi vào bánh, căng một màng vải như trong hình sẽ rất tốt! 


LÀM NHÂN BÁNH BAO

Tớ nghĩ nhân mọi người cho gì tuỳ hứng. Nhà tớ thường làm nhân bánh bao thịt gà thế này, ăn rất thanh và thơm mùi gừng. (tớ không thích ăn nhân thịt cổ truyền lắm). 

300g  thịt gà băm (hoặc thịt heo)
4-5 nấm khô, ngâm nước sôi cho mềm, rồi thái nhỏ (bỏ phần chân)
2 hành lá, cắt nhỏ 
1 thìa súp gừng giã nhuyễn 
1 thìa cà phê bột nêm gà 
1 thìa cà phê đường 
1.5 thìa cà phê bột ngô/bột năng 
1 thìa cà phê dầu vừng thơm 
1 thìa cà phê tiêu xay 

Trộn tất cả phần nhân trên. Phần nhân trên đủ dùng cho ~ 9-12 bánh bao!
MỘT SỐ HÌNH ẢNH BÁNH BAO TRONG EVENT! Cảm ơn mọi người đã ủng hộ :)


1 nhận xét:

nói...

Màu sắc khi chín thật hấp dẫn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ cách làm. Từ giờ nhà mình đã có thể tự làm được món này rồi. :)