Mẹo chọn rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích !Mẹo chọn rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích: Sau Tết, giá rau xanh trở nên đắt đỏ hơn rất nhìu vì rau xanh có phần khan hiếm này.


Mẹo chọn rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích:

Sau Tết, giá rau xanh trở nên đắt đỏ hơn rất nhìu vì rau xanh có phần khan hiếm này. Lợi dụng điều này, rất nhìu người đã sử dụng các loại thuốc chất kích thích có nguồn gốc Trung Quốc độc hại phun trực tiếp lên rau, mục đích là để rau nhanh được thu hoạch. Vì vậy, chị em hãy trở thành những nhà nội trợ thông thái để tránh mua phải những loại rau độc hại này nhé, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiem trọng đến sức khỏe

Theo BS dinh dưỡng Nguyễn Liên, BV Bạch Mai, để đảm bảo chọn lựa chọn rau quả tươi an cần chú ý đến hình dáng bên ngoài như:

Các loại rau, củ quả phải còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo… Tuyệt đối không chọn các loại quả xanh và màu sắc bất thường. Bất kể các loại rau xanh hay củ quả nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất tuyệt đối không nên ăn. Khi chế biến tại gia đình, tất cả các loại rau cần được rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu nhưng phải thay nước nhiều lần tới khi sạch trước khi chế biến.

Ảnh minh họa 1 - Mẹo chọn rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích !

Rau ăn lá 

Không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại rau cải nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là rau cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly. Không nên chọn rau cải xanh ngắt, tươi non. Những mớ rau nào kích thước không đều tăm tắp, bị sâu bệnh sẽ an toàn hơn vì rau không bị sâu là do tác dụng của phân đạm nitrat. Những mớ rau không có hóa chất sẽ rắn chắc, nặng và dai hơn rau bẩn. Rau bị nhiễm thuốc trừ sâu sẽ dễ mền nhũn chỉ sau 10 - 12h đồng

Với rau ngót, nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại vì đó là biểu hiện bất thường, có thể là do rau bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục. Trong khi đó, bạn nên tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.

Rau dùng ăn ngọn

Với rau cần, rau lang, rau muống… là những loại rau ăn ngọn thì không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau. Với rau muống, khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất. Ngoài ra, người dân khôn nên mua rau quá xanh mướt vì rất có thể rau đã được phun nhiều thuốc kích thích, thuốc diệt sâu bọ...

Các loại củ, quả

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và với mắt thường, bạn có thể thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả. Cà chua chín cây thường hơi mềm khi được sờ bằng tay. Vì vậy, bạn không nên chọn những trái quá lớn, cứng màu sắc bất thường.

Với mướp đắng, bạn nên lấy những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Ngược lại những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Khi chọn dưa leo, nên chọn quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

( Sưu tầm)

Mẹo chọn rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích !19/02/2016


Tweet


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật