ĐĂNG NHẬP IU NẤU ĂN:
x
Đăng nhập bằng FacebookĐăng nhập bằng Gmail
Bạn chưa có tài khoản Facebook hoặc Gmail?
Đăng ký tài khoản Facebook
Đăng ký tài khoản Gmail
loading

Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão !

  Lưu lại
Tweet


Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão: Hà Nội vừa bước qua cơn bão số 1, gây ra rất nhìu thiệt hại. Xe máy đi


Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão:

Hà Nội vừa bước qua cơn bão số 1, gây ra rất nhìu thiệt hại. Xe máy đi ngoài đường trong thời tiết gió bão cực kỳ nguy hiểm, có thể gây đổ xe, xe đè vào người, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong bài viết ngày hôm nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng một vài bí kíp nho nhỏ để điều khiển xe máy an toàn nếu chẳng may phải điều khiển phương tiện giữa thời tiết mưa bão nhéẢnh minh họa 1 - Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão !

Mặc áo mưa an toàn

Cơn bão số 1 hôm 28/7 với sức gió mạnh cấp 6 -7, giật cấp 8-10 kèm mưa to đã quật ngã nhiều người đi xe máy vì đúng giờ cao điểm đi làm. Dễ nhận thấy là rất nhiều người bị áo mưa đập vào mặt, bị quật đổ xe máy, khi đứng dậy thì bị gió tốc áo mưa đi…

Có nhiều loại áo mưa như áo mưa cánh dơi, áo mưa hai đầu, áo mưa măng tô... Loại áo mưa nào cũng cần có kỹ thuật để tránh tai nạn trong mùa mưa bão.

  •  Cần mặc áo mưa gọn gàng. Tốt nhất dùng bộ đồ đi mưa chuyên dụng (có quần, áo, ủng nilon cao cấp. kính chống nước), ôm gọn người nên dễ điều khiển xe và quan sát đường đi. Kế đến bộ quần áo mưa để tiết diện cản gió thấp nhất. Loại áo mưa 2 mảnh rời nhau cũng được.
  •  Tránh mặc áo mưa chui đầu. Nếu phải mặc chỉ nên phủ áo mưa qua đùi để chân không bị ướt và hạn chế rủi ro. Không nên trùm phủ áo mưa qua tay lái vì vướng víu, vạt áo rất dễ bị hất ngược đập vào mặt người lái khi gió to và gây họa.
  •  Áo mưa 2 mảnh nên chọn loại có lớp nhựa phía trước để không che đèn xe, xi nhan. Khi đi xe cần ngồi lên vạt sau áo mưa đè cố định để vạt không bị tốc ngược lên đầu, hay đập vào mặt người lưu thông cùng, hoặc quấn vào bánh xe, quật ngã người lái…
  •  Mưa bão khiến tầm nhìn bị hạn chế, nhất là ban đêm. Vì vậy cần sắm áo mưa có phản quang, hoặc có màu sắc sáng… để người đi đường sớm phát hiện và tránh bạn.

Ảnh minh họa 2 - Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão !

Nên dùng áo mưa bộ khi mưa to gió lớn. Ảnh minh họa.

Đi xe máy thế nào?

Khi đi xe nên cúi thấp đầu, hoặc đội mũ bảo hiểm có kính để tránh nước mưa văng vào mắt. Do đó cần kiểm soát tốc độ và hệ thống phanh phù hợp để tránh trơn trượt khi đi xe máy trong điều kiện trời mưa bão.

Tình huống hay gặp khi mưa bão là trơn trượt, mất kiểm soát, hay gặp vật cản phải phanh gấp, lốp không bám đường, hệ thống phanh do nước mưa bó cứng dẫn tới mất lái... gây tai nạn. Nhiều người có thói quen tăng tốc để tránh mưa, mà không biết rằng, bụi đường và nước mưa tạo thành một lớp ngăn cách bánh xe tiếp xúc với mặt đường, rất dễ trượt ngã.

Do đó khi trời mưa bão, cần đi xe thật chậm, bình tĩnh, đều ga và giữ khoảng cách với xe đi trước tối thiểu 2m để tránh va chạm bất ngờ.

- Không nghe/gọi điện thoại khi trời mưa, đặc biệt là khi có dông sét (vì nhiều người đã bị sét đánh).

- Khi đi xe, dừng xe đều chú ý tránh xa các nắp cống để không bị nước cuốn.

- Không trú mưa dưới gốc cây, hoặc phóng xe ở đường nhiều cây để tránh bị cây đổ, hay bị sét đánh đè vào người… Nếu có gió to, hoặc là bạn dừng lại, hoặc là chạy ở các con đường thoáng đãng, ít cây cối.

Ảnh minh họa 3 - Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão !

Hình ảnh người đi đường bị gió quật ngã hôm 28/7. Ảnh tư liệu

Đi qua nhà cao tầng

Khi trời mưa bão, việc đi xe máy qua những tòa nhà cao tầng , đường nhiều cây rất nguy hiểm. Các khu vực sảnh và hiên các tòa nhà cao tầng là điểm hút gió mạnh trong cơn bão. Nguyên nhân là do gió hút thổi rất mạnh, khiến những tay lái non (chủ yếu là phụ nữ), lại mặc áo mưa trùm xe càng làm tăng hệ số cản gió. Nếu cố đi, hoặc phóng nhanh chạy mưa rất dễ bị ngã và gây ngã hàng loạt.

Khi mưa bão, nếu phải đi qua hàng loạt các tòa nhà cao tầng thì rất dễ bị gió quật đổ xe, và người có thể gặp nạn. Tốt nhất lúc này cần tìm nơi tránh gió bão, đừng đi tiếp nếu phía trước còn nhiều tòa nhà khác với những điểm hút gió cực mạnh.

Nếu buộc phải đi qua, cần quan sát cẩn thận xe phía trước, về số thấp với xe số, hoặc giữ đều ga với xe ga, giữ vững tay lái và đi chậm, giữ khoảng cách giữa các xe để tránh bị gió quật ngã hàng loạt. Chắc tay lái, kiểm soát tốc độ và hệ thống phanh để tránh trơn trượt và gió quật ngã.

Ảnh minh họa 4 - Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão !

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia xe máy, tùy mặt đường, nhưng khi mưa gió và khi đi ở đoạn đường ngập nước để tránh xe bị chết máy nếu đi xe số nên điều khiển xe ở số thấp, trả về 1, 2 số so với khi đi trời khô ráo. Tốc độ đi vừa phải. Như thế sức kéo của động cơ sẽ tạo ra một lực phanh giữ xe không chạy theo quán tính nhiều.

Nước mưa làm hệ thống phanh bị bó cứng làm giảm khả năng kiểm soát. Do đó nên đi với tốc độ vừa phải, hạn chế dùng phanh trước.

( Theo dân trí)

Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão !30/07/2016

Cách điều khiển xe máy an toàn khi đi trong gió bão !
5 (1) votes

Tweet


  • TỪ KHÓA:   


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật