Ưu nhược điểm của điều hòa inverter so với điều hòa thông thường

Tweet

Ở bài viết trước, iunauan đã cùng các bạn tìm hiểu xem điều hòa inverter có thực sự tiết kiệm điện như quảng cáo hay không? và ai là người


Ở bài viết trước, iunauan đã cùng các bạn tìm hiểu xem điều hòa inverter có thực sự tiết kiệm điện như quảng cáo hay không? và ai là người nên mua loại điều hòa này? Hôm nay chúng ta hãy cùng so sánh xem ngoài việc tiết kiệm điện thì còn ưu nhược điểm gì của dòng điều hòa inverter so với điều hòa thông thường. Điều này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho gia đình mình chiếc điều hòa phù hợp nhất.

Ảnh minh họa 1 - Ưu nhược điểm của điều hòa inverter so với điều hòa thông thường

1.  Dòng máy lạnh điều hòa inverter

Là dòng máy lạnh có thể tiết kiệm đáng kể lượng điện sử dụng do được tích hợp công nghệ biến tần DC inverter làm cho tốc độ quay của máy nén được điều chỉnh liên tục dẫn đến sự thay đổi công suất lạnh linh hoạt tạo môi trường nhiệt độ tiện nghi cho không gian làm làm lạnh. Tất cả được điều khiển bằng board mạch điện tử cùng với các sensor cảm biến nhiệt độ chính xác.

1.1 Ưu điểm:

- Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định mức nhiệt độ được cài đặt sẵn trên Remote. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi sử dụng loại máy này.

- Máy vận hành êm, độ ồn thấp ngay cả khi bạn ngủ do có chế độ yên lặng vào ban đêm.

- Dòng khởi động nhỏ hơn máy lạnh Non-inverter.

- Cục nóng đặt bên ngoài không phát ra tiếng ồn lớn

-  Một số máy có trang bị thêm các tính năng như khử mùi (plasma – than hoạt tính ), tạo ion giúp cho bầu không khí trong phòng bạn trở nên trong sạch và dễ chịu hơn, mắt thần dò tìm vật thể phát nhiệt và chuyển động trong phòng để tự động điều chỉnh công suất cho phù hợp

1.2 Nhược điểm:

- Vì là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên máy rất khó chịu về điện áp đầu vào khi sử dụng. Điều kiện ban đầu khi lắp đặt máy là bạn phải đáp ứng đúng chuẩn điện áp mà nhà sản xuất yêu cầu và chỉ được sai số trong phạm vi +/- 5%
- Dễ hỏng hóc khi gặp thời tiết quá khắc nghiệt như cái nóng ban trưa như thiêu đốt trên 35oC, những ngày nóng ẩm liên tục. Mặc dù được thiết kế lắp đặt bên ngoài trời nhưng bạn cần phải chú ý che chắn trong khoản cho phép hoặc chọn vị trí không quá khắc nghiệt vì nó chẳng khác gì bộ máy tính có che mưa che nắng khi bị phơi mưa phơi ngày đêm ngoài trời.
- Tỉ lệ sửa chữa thành công và linh kiện thay thế thấp do thời gian đầu máy mới nhập về không có linh kiện riêng kèm theo mà chỉ là linh kiện cũ sàng lọc lại cho nhau. Cụ thể hơn là nhà cung cấp hầu hết chỉ bán nguyên máy chứ ko bán linh kiện lẻ. Nhưng hiện nay các thương hiệu có tiếng như Daikin, Midea, Panasonic ,… đều đã nhập linh kiện về trữ tại Việt Nam nên củng không phải băn khoăn về khoản này.
- Giá thành mắc hơn từ 2 ~ 3 Triệu/máy so với loại máy không inverter cùng công suất.
- Không có khả năng chạy mức PowerFul quá lâu. Tức phòng phải đúng chuẩn công suất máy lạnh thiết kế phải đủ cho không gian cần làm lạnh, thường thì máy làm lạnh nhanh rồi máy giảm công suất lại thì mới bền. Càng chạy PowerFul bao lâu thì máy càng giảm tuổi thọ bấy lâu. => khả năng tiết kiệm điện chỉ thấy được 1 khi phòng đã lạnh

2. Dòng máy lạnh điều hòa thông thường không có inverter (Non-Inverter) :

Thợ ngoài cửa hàng hay gọi là Mono. Máy chỉ có chạy ở 1 chế độ duy nhất là PowerFul. Không có khả năng tiết kiệm điện. Cách nhận biết rất rõ: ở bộ phận bên trong của Dàn nóng - Unit Outdoor không có mạch điện tử, chỉ bao gồm 1 cục Capa cho Compressor và 1 Capa cho Fan Motor.

2.1 Ưu điểm:

- Chạy cực kì lì lợm (nếu cứ 03tháng vệ sinh/lần thì chỉ biết rửa chứ ko biết hư, rất ít hư !. )
- Cho phép chạy quá tải ở thời gian cao hơn so với inverter (nghĩa là inverter chết trước nó, nó thì phải vài tháng sau mới hư )
- Linh kiện, hỏng hóc rất dễ nhận biết, sửa chữa bảo trì cũng dễ hơn
- Giá thành máy khá rẻ, tầm dưới 5 triệu là có 1 bộ mới toanh 1.0Hp
- Sinh ra để luôn luôn chạy ở mức PowerFul. Đáp ứng được nhu cầu chạy quá tải hay chạy trong phòng kích thước lớn hơn so với máy ( Nhưng chỉ trogn tình thế cấp thiết, nếu chạy lâu thì vẫn hư như thường )

2.2 Khuyết điểm:

- Không có khả năng tiết kiệm điện như máy inverter. Lúc nào máy cũng chạy ở mức PowerFul
- Dòng khởi động máy thường cao hơn inverter, nhưng vẫn không có gì đáng kể nếu thiết kế hệ thốngđiện đúng thông số kĩ thuật. 
- Do chỉ có duy nhất 1 con Sensor cảm biến trên Dàn nóng nên máy nén - Compressor dễ hỏng nếu bạn cài đặt nhiệt độ trên Remote quá gần với nhiệt độ ban đầu của phòng.  Ví dụ: nếu nhiệt độ phòng ban đầu của bạn là 30oC thì tốt nhất nên để ở mức 24 ~ 27oC . Nhằm hạn chế máy chạy ở tình trạng chạy - ngắt liên tục, có thể gây chết Compressor bất cứ lúc nào.

- Sưu tầm -

Ưu nhược điểm của điều hòa inverter so với điều hòa thông thường21/03/2018

Ưu nhược điểm của điều hòa inverter so với điều hòa thông thường
https://iunauan.com/images/622x294/520x245/vv-iunauan.com-oabvsg554281250.png
4.0 (14) votes

Tweet


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ

Bài liên quan

Bài mới cập nhật