13.8.10

{Chụp ảnh thức ăn} - Ghi nhớ nhỏ số 1

Chụp ảnh thức ăn (food photography) không dễ, nhưng cũng không phải là khó. WP nghĩ khó có thể có một quy luật nhất định được.Theo WP, food photography ở nhà cho blogger có 2 phần chính:

1) Kĩ thuật dùng máy.

2) Food styling - nghĩa là trình bày sao cho đẹp.

Hai chủ để này rất dài, và có nhiều thứ để nói. WP sẽ từ từ chia sẻ kinh nghiệm trên blog này.

Tuy thế, không có quy luật nhất định nào cho nghệ thuật chụp ảnh. Lời khuyên duy nhất mà WP muốn nhấn mạnh - chụp nhiều, chụp hoài, chụp mãi đến khi quen tay và quen cách nhìn.

Để khởi đầu, đây là một số tips nhỏ:

{1} Hiểu camera của mình!

Nhiều bạn cho rằng máy càng xịn ảnh chụp càng đẹp. Sai! Dĩ nhiên máy tốt và ống kính tốt có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, nhưng mà nhiều người có máy ảnh xịn chụp ảnh vẫn rất dở.

Thế nên việc đầu tiên WP cho rằng mọi người nên tìm hiểu là "làm quen với máy ảnh" của mình. Ngay cả một số máy ảnh cầm tay (point and shoot, viết tắt là PS) cũng chụp ảnh food đẹp, toàn thể ở ánh sáng tự nhiên. Nhưng cũng máy đó lại không chụp được macro cận cảnh. Thế cho nên biết về máy ảnh của mình sẽ giúp mọi người tìm được góc độ phù hợp và trang trí tốt hơn.

WP dùng máy ảnh Canon 30D. Trước đó dùng Canon 300D. Rất muốn nâng cấp, nhưng hết tiền (lol) với lại em 30D thấy cũng đủ cho WP hiện tại.

Máy ảnh của WP hoàn toàn là hàng mua lại của 1 người bạn. Nếu các bạn muốn thử chụp bằng DSLR (máy bán chuyên nghiệp), WP thành thật khuyên nên mua máy second hand từ một người nào đó có uy tín và tập chụp :).{2} Chụp trong ánh sáng tự nhiên

Tất cả mọi ảnh gia đều nói đến sự kì diệu của ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng ban ngày không ổn định và rất nhẹ, bao quanh thức ăn và đồ vật. WP thích chụp ánh sáng ban ngày nhất, nhưng không phải lúc nào cũng có thời gian (thế nên rất nhiều bài trong blog ảnh chụp ban đêm!).

Ánh sáng gắt sẽ làm ảnh không đẹp - WP may mắn có nhiều cửa sổ trong nhà, nên chọn tuỳ ý. Ví dụ đây là 1 góc chụp của WP. Rất đơn giản, ánh sáng từ ngoài ban công vào - dùng màn che điều khiển để ánh sáng vừa đủ, không quá gắt. Sau đó WP dùng giấy bạc để hất ánh sáng lại.

Ở bài sau WP sẽ viết về kinh nghiệm của WP trong food styling và composition. Hi vọng mấy cái tips này có ích cho mọi người.

Không có nhận xét nào: