Mẹo nấu và bảo quản cơm tránh cơm nhanh bị thiu !Mẹo nấu và bảo quản cơm tránh cơm nhanh bị thiu: Mùa hè gõ cửa rùi các nàng nhỉ, mùa này mọi nguyên liệu thực phẩm đều cần có giải pháp bảo quản


Mẹo nấu và bảo quản cơm tránh cơm nhanh bị thiu:

Mùa hè gõ cửa rùi các nàng nhỉ, mùa này mọi nguyên liệu thực phẩm đều cần có giải pháp bảo quản để thực phẩm lâu bị ôi thiu. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng một số mẹo bảo quản để giúp nồi cơm của chúng mình tránh bị thiu nhanh. Cơm hay bất kỳ loại thực phẩm nào khác cần hạn chế để qua đêm vì dễ sinh nhìu vi khuẩn gây bệnh, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong lúa gạo có ẩn chứa loại vi khuẩn bacillus cereus, loại vi khuẩn này xuất hiện trong quá trình trồng và thu hoạch gạo. Bình thường thì loại vi khuẩn này sẽ "tạm" ngủ dưới tác dụng của nhiệt nấu cơm, hâm cơm ở nhiệt độ 160 độ C. Quá khoảng thời gian trên, bạn không bảo quản đúng cách thì không nên tiếp tục sử dụng vì chúng có thể gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, với thời tiết mùa hè ở nước ta, cơm không bảo quản ngay sẽ nhanh thiu hơnẢnh minh họa 1 - Mẹo nấu và bảo quản cơm tránh cơm nhanh bị thiu !

Ảnh minh họa 2 - Mẹo nấu và bảo quản cơm tránh cơm nhanh bị thiu !

Rửa sạch nồi trước khi nấu cơm:

Khi nấu một bữa cơm mới, các nàng cần rửa thật sạch nồi, bao gồm cả những cặn nhỏ dưới đáy và trên nắp nồi. Một chút cơm cũ dính lại cũng sẽ ảnh hưởng tới nồi cơm mới.

Nấu cơm vừa đủ:

Dù cơm có được bảo quản tốt cỡ nào thì cơm chín tới vẫn là ngon nhất. Do đó, bạn nên nấu cơm vừa đủ. Việc hâm đi hâm lại sẽ khiến cơm mất chất dinh dưỡng và độ ngon. Nhiều người lầm tưởng rằng, khi cơm được làm nóng lại vẫn có độ dẻo thơm, không khác cơm mới nấu. Nhưng thực chất đây chỉ là cách tinh bột được "hồ hóa", tạo ra cảm giác dẻo chứ thực chất khi vào cơ thể, chúng khó tiêu hơn cơm mới nấu rất nhiều.

Bật chế độ giữ nhiệt:

Loại vi khuẩn bacillus cereus lại có khả năng "hồi sinh" ở nhiệt độ dưới 60 độ C nên bạn phải duy trì nồi cơm ở nhiệt độ ấm. Các nồi cơm điện đều có chế độ giữ nhiệt để khắc phục điều này.

Cần bảo quản cơm đúng cách:

Nếu muốn cơm giữ được lâu, sau khi cơm chín, bạn nên để nồi cơm ở nơi thoáng mát và để nguội. Lưu ý không để chung các thực phẩm khác như các món xào, luộc, kho... khiến cơm nhanh hỏng. Ngoài ra, thay vì đậy kín, bạn nên để mở hồi cơm thật thoáng. Đậy nắp khiến cơm bị hấp hơi và nhanh thiu hơn.

Cơm nguội, bạn cho vào hộp kín, đậy bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy và cho vào ngăn mát. Khi cần dùng lại thì cho vào lò vi sóng là cơm gần đạt độ ngon như ban đầu.

Thời gian tối đa bảo quản:

Ngay cả khi đã được bảo quản đúng cách thì bạn cũng chỉ nên sử dụng cơm trong tối đa 24 giờ kể từ lúc cho vào tủ lạnh, quá thời gian này thì cần bỏ ngay, tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Không nên hâm cơm nhiều:

Mỗi lần hâm lại, cơm nóng hơn, ngon hơn nhưng nếu làm quá 2 lần thì mất chất dinh dưỡng, gây ra khó tiêu, tác dụng xấu đến hệ tiêu hóa.

(Sưu tầm)

Mẹo nấu và bảo quản cơm tránh cơm nhanh bị thiu !28/04/2020


Tweet


Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật