Súp hạt dẻ cho mùa thuDạo gần đây WP hơi lười update blog vì máy laptop hỏng, mãi mới khôi phục được. Bây giờ WP "trở lại" rồi nè.

Thời tiết ở Melbourne mấy hôm rồi lạnh như ở giữa mùa đông. Giở tin ra đọc, thấy bảo Hà Nội cũng đang có rét nàng bân. Tự nhiên trời trở lạnh, thấy lười lười, ngại ngại. Chân lạnh, phải đi đôi tất to đùng màu da cam, mặc cái áo thun to chùm cả người. Thật may là chỉ có hai người phải "chịu đựng" cảnh này. :D

Mùa thu Melbourne có nhiều sản vật hay. Thích nhất là hạt dẻ tươi và to được bày bán rất nhiều. Bình thường, năm nào nhà WP cũng nướng (hay rang) hạt dẻ ngồi bóc ăn. Cơ mà hạt dẻ bóc khó lắm cơ, nên ăn được nhân thấy vô cùng thích. Nhân màu vàng nhạt, ngọt ngọt, bùi bùi.Năm nay tiến bộ, chịu khó bóc vỏ hạt dẻ nấu súp ăn. Ngon vô cùng! Bõ công vừa bóc hạt dẻ, vừa đau tay, vừa rủa thầm trong bụng. Súp ngọt, thanh mà ngầy ngậy. Lần sau nấu, WP sẽ không cho kem tươi vào. Vì súp khá ngậy, nên chia phần ăn nhỏ đầu bữa cơm.SÚP HẠT DẺ

Dựa vào công thức của Maggie Beer

1 cây boa rô, phần trắng, thái nhỏ (Hoặc dùng 1/2 củ hành tây, bóc vỏ, thái nhỏ)
2 nhánh cần tây (celery). - Thái nhỏ
1 lá nguyệt quế (bay leaf)
2 thìa canh dầu olive

500g hạt dẻ (dùng dao rạch hình chữ X lên vỏ, cho vào nước đun sôi độ 5'. Bỏ ra, bóc vỏ)

1 lít nước suýt gà hoặc suýt rau
1 chút kem tươi
Muối, gia vị

Cách làm

1. Cho dầu ăn vào một nồi to. Khi dầu nóng, cho boa rô, cần tây, lá nguyệt quế và hạt dẻ vào đảo đều độ 5' đến khi boa rô mềm.
2. Cho nước suýt gà vào nồi. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun âm ỉ đến khi hạt dẻ thật mềm độ 30'.
3. Bỏ lá nguyệt quế ra. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn.
4. Đổ súp vào nồi, đun nhẹ lại. Gia giảm gia vị, thêm chút kem tươi. Ăn nóng.


2 comments:

| April 18, 2010 4:22 AM

chị chụp xanh xanh, tai tái , tôi tối mà đẹp lắm chị oi. Em thich hình những quả hạt dẻ.

| April 18, 2010 1:18 PM

Thảo nào lâu không thấy bài mới của WP.
Hạt dẻ to và đẹp thật. Không biết người ta bán có bí quyết gì mà khi mình mua hạt dẻ rang sẵn, hạt nào cũng đã nứt sẵn, tách vỏ khá dễ dàng... Mà đúng là cái gì dễ dàng quá thường lại mất giá trị đi ít nhiều :)