15.3.11

Sô-cô-la + ba công thức mới

Bài viết: sô-cô-la, đàn bà và tình yêu viết cho báo Đẹp số tháng 2/2011. Ở đây white_poplar chỉnh lại một chút cho phù hợp với blog. Công thức được viết ở dưới cuối bài.Nếu con đường dẫn đến trái tim người đàn ông là qua dạ dày, vậy con đường nào dẫn đến trái tim người đàn bà?

Gordon Ramsay, một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới, nói rằng sô-cô-la là vũ khí ông chinh phục vợ mình. Trong buổi hẹn hò đầu tiên, chàng đầu bếp trẻ khi ấy còn vô danh nướng tặng nàng Tana trẻ đẹp một chiếc bánh có tên Moelleux au Chocolat. Chiếc bánh ấy nhỏ tí, bé chỉ bằng lòng bàn tay thôi. Bên ngoài là lớp bánh mỏng, bên trong là sô-cô-la ấm, dạng lỏng. Khi dùng thìa ăn, bánh sẽ tách ra, lộ ra chất sô-cô-la kia. Sau lần ấy, nàng Tana hoàn toàn bị chinh phục, đem tặng chàng cả trái tim. Sô-cô-la có một khả năng thần kì với người phụ nữ!

Cũng như tất cả phụ nữ khác trên thế giới này, tôi yêu sô-cô-la.Những năm đại học, tôi thích sô-cô-la đen, loại 60% cô-ca trở lên. Sô-cô-la đen và cà phê đen không đường cho một thủa ngỗ nghịch, cho một cái tôi “ngông” nào đó. Xét cho cùng sô-cô-la đen không hẳn là ngon. Vì ít sữa và kem, nên thường có cảm giác khô và đắng ở lưỡi. Nhưng thích thì cứ thích thôi.

Rồi một ngày tôi gặp nàng, người đưa ra cái triết lí về sô-cô-la và tình yêu. Sau một chặng đường yêu đương với anh chàng X, nàng mua một lô sô-cô-la đến nhà tôi giải sầu. Toàn sô-cô-la trắng. Theo cách lí giải của nàng, sô-cô-la cũng như tình yêu, ngọt và đắng. Thế nên nó mới khiến người ta mới nghiện. Còn nàng, từ bây giờ sẽ chỉ ăn sô-cô-la trắng. Trắng, ngọt lịm và béo, tan trong lưỡi. Nó vẫn là sô-cô-la nhé, nàng nhấn mạnh, vẫn làm từ bơ cacao. Nhưng sô-cô-la trắng là sô-cô-la cho những kẻ sợ vị đắng tình yêu.

Đến bây giờ, khi nàng nói sẽ ghé qua, tôi vẫn thường chuẩn bị pot de crème làm từ sô-cô-la trắng. Cảm hứng bắt nguồn từ một món ăn ngọt của Pháp từa tựa như bánh caramen, nhưng tan trong miệng và không có nước đắng. Một món ăn trẻ con, bởi nó lạnh, ngọt lịm và béo ngậy, rất hợp với thứ quả có vị chua như dâu hay quả mâm sôi.


Đến bây giờ tôi vẫn chỉ chọn sô-cô-la đen hoặc trắng như một thói quen. Nhưng có đôi khi Mr. B chồng tôi tặng vài thanh sô-cô-la sữa. Thường thì nó cứ nằm đó, không ai đụng đến tới khi tôi hứng chí vào bếp. Có một lần, tôi quyết định dùng phong sô-cô-la ấy làm sô-cô-la viên (chocolate truffles) gửi tặng lại anh. Kỉ niệm tình yêu đẹp, có cả ngọt và đắng.
Sô-cô-la viên là món quà sô-cô-la dễ nhất bạn có thể làm tặng người mình yêu. Đơn giản, nhưng bạn có thể tạo được các hương vị khác nhau bằng cách cho thêm nước vị hoa hồng, rượu vị bạc hà hay vị cam. Tùy bạn cả.

Dịp Valentines đến, người ta lại đổ sô đi mua sô-cô-la để tặng nhau. Với tôi và anh, ngày này không có ý nghĩa nhiều lắm. Tình yêu có ý nghĩa hơn nhiều hơn một ngày chứ. Mà tình yêu thì cần có sô-cô-la và hoa hồng đỏ. Cliché là thế, nhưng vẫn cần,vẫn thích. Năm nay nên làm món sô-cô-la gì nhỉ?


Công thức - pot de crème sô-cô-la trắng

Thông thường làm pot de crème cần lò nướng, nhưng tôi đã mày mò được cách làm trên bếp thường. Món này khá ngậy, nên chỉ một chút thôi là đủ. Cách làm thế này: Cho lên bếp 50g sô-cô-la trắng, đã bẻ vụn vào cùng 250ml kem whipping, để nhỏ lửa, khuấy đều đến khi sô-cô-la tan hẳn. Trong lúc chờ, đánh tan 3 lòng đỏ trứng gà với 2 thìa cà phê đường và 1 chút vani. Từ từ đổ hỗn hợp kem sô-cô-la kia vào lòng trứng, đánh nhẹ, rồi lại cho lại vào nồi. Lần này để bếp thật nhỏ, khuấy đều liên tục đến khi pot de crème đặc lại nhưng không sôi, bám một lớp dầy vào mặt sau thìa khi nhấc lên thử. Chia ra làm hai hay ba phần vào những chiếc cốc nhỏ tí ti, để vào tủ lạnh qua đêm.

Công thức - chocolate truffles đơn giản

Mua một thanh sô-cô-la cỡ 225g, băm nhỏ. Đun 175ml kem whipping cho đến khi vừa sôi, rồi đổ ngay vào sô-cô-la. Dùng thìa i-nốc hoặc thìa nhựa, khuấy đều đến khi sô-cô-la tan hết. Cho vào tủ lạnh đến khi hỗn hợp đông nhưng vẫn dẻo. Lấy hỗn hợp be bé bằng thìa con, cho ra tay nặn thành hình tròn và lăn qua bột ca-cao,vụn bánh quy hay lạc rang băm nhỏ Cho vào tủ lạnh vài giờ, rồi bọc từng viên bằng giấy bóng kính nếu thích.
Cách làm truffles thì dễ như vậy đấy, nhưng đừng làm giữa mùa hè, sô-cô-la dễ bị chảy. Có lần tôi hứng trí làm món này lúc bên ngoài nhiệt độ lên đến 40C. Kết quả là giở mếu giở cười, phải nặn sô-cô-la trong phòng điều hòa!

Công thức: Moelleux au Chocolat (hay còn gọi là Lava cake hay Chocolate fondant cake)

Chú ý thời gian nướng bánh cho phù hợp để bánh có chất lỏng bên trong. Nướng quá tay sẽ thành bánh sô-cô-la thường.

Nguyên liệu: cho 6 cốc cỡ bé (chọn cốc sứ dùng được cho lò nướng, cỡ 6oz)
100g chocolate đen
100g bơ lạt, cắt thành miếng nhỏ
2 quả trứng gà
50g đường cát
20g bột loại self-rising

Cách làm

1. Đun chảy sô-cô-la và bơ (cho vào lò vi-sóng, quay độ 50 giây. Bỏ ra khuấy đều. nếu còn vón cục cho thêm 5 giây. Bạn nào không có lò vi sóng cho chocolate và bơ vào bát, đặt lên miệng nồi nước đun sôi, chú ý không chạm đáy bát vào nước. Khuấy đều).

2. Dùng máy đánh trứng đánh trứng và đường đến khi hỗn hợp tan và có bọt.
3. Cho hỗn hợp chocolate ở bước 1 vào hỗn hợp trứng, trộn đều. Tiếp đến trộn phần bột.
4. Xịt chống dính mấy cốc nướng bánh, rồi cho hỗn hợp trên vào khoảng 3/4 cốc. Nướng khoảng 10' bỏ ra. Để nguyên khoảng 1-2 phút rồi ăn.

5. Cách ăn: có thể ăn từ trong cốc (như ăn caramen!), hay lật ngược bánh ra đĩa như tớ trình bày.

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Trời ơi, muốn hôn WP một cái quá vì những công thức hay và chi tiết. Socola là tình yêu của chị nên đang trong giờ làm mà đọc bài này, chỉ muốn lăn ngay vào bếp thực hành thôi. Thanks nhiều nhiều nhé.