30.6.11

{Food Photography #3} Set-up ảnh trong ánh sáng ban ngày

Bài này hứa với mấy bạn trong hội nhé ;).

Bài đầu về background có thể xem ở đây.

Những bài về food photo cũng có thể áp dụng để chụp tĩnh vật. Nếu mọi người còn quan tâm, WP sẽ tiếp tục post series này. Bạn nào có gì cần trao đổi lên facebook của hội hoặc hỏi tớ ở đây.

À bạn nào ở VN muốn vào facebook up ảnh thì download chương trình Hotspot Shield về nhé. Cảm ơn đã giới thiệu.


WP chụp thức ăn và tĩnh vật khá nhiều. Nhưng quả thật thấy vẫn còn phải học nhiều về ánh sáng, đạo cụ. Với ánh sáng đẹp và chuẩn, WP thấy ngay cả khi dùng iPhone hay máy ảnh P&S cũng có thể có ảnh khá đẹp.

Với nhiếp ảnh, ánh sáng là công cụ và là nàng thơ. Có ai đã nói với WP như thế. Ánh sáng ban ngày thay đổi theo mùa, theo thời gian, nên tùy lúc nào mình chụp cần hiểu màu sắc khác nhau.

Ví dụ, ánh sáng trong mùa xuân và mùa hè thường trong trẻo hơn. Hôm trời mưa âm u dĩ nhiên ánh sáng sẽ có màu xám. Ánh sáng bao lấy vật, tạo ra bóng shadow. Ánh sáng mạnh thì shadow mạnh và tối. Trong khi đó ánh sáng nhẹ, bao quát thì shadow sẽ bớt đi hoặc không có.

Khi chụp trong ánh sáng ban ngày, WP thường “diffuse” cửa sổ bằng một tấm vải màn trắng. Nếu ánh sáng trắng thì làm hai lớp, ánh sáng dịu thì làm 1 lớp.


Diffuse có nghĩa là làm khuất tán ánh sáng, làm cho nó dịu đi. Đây là khâu rất quan trọng vì nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm thức ăn sáng quá mức. Ví dụ như tấm ảnh set-up này: nguồn sáng là cửa sổ to phía bên phải (cửa sổ nhà WP rất to). WP dùng vải màn để diffuse. Đây là set-up WP thường dùng nhất.


Với kiểu set-up trên, chúng ta chỉ có một nguồn sáng duy nhất từ cửa sổ. (thường khi chụp WP sẽ tắt tất cả đèn trong phòng). Ánh sáng một chiều đôi khi tạo ra bóng đen trong ảnh, nhất là khi dùng background trắng. Để khắc phục tình trạng này, mình dùng một tấm bảng trắng để hất sáng lại. Các bạn có thể dùng cả tờ giấy trắng to cũng ok. Hoặc ai thích thì làm miếng hất sáng với giấy kim loại bọc thức ăn cũng được. WP thích dùng bảng trắng vì “fill light” kiểu này sẽ nhẹ nhàng hơn.

Đây là ảnh raw (gốc, ko qua sửa đổi, chỉ chỉnh kích thước) của set-up trên. Khi edit (sẽ có bài sau), WP sẽ chỉnh exposure lên cho sáng là khá ổn.


Tấm ảnh này chụp set-up gần như trên, nhưng cửa sổ (nguồn sáng) ở phía sau.


Một tip nữa là dùng gương để phản chiếu ánh sáng lại. WP dùng gương nhỏ khi muốn phản chiếu ánh sáng ở một góc nhỏ.

Có một tip nữa – đó là độ cao của bàn để đồ ăn. WP thích để ít nhất là ngang bằng với cửa sổ. Như thế sẽ đón được ánh sáng vào dễ hơn, không bị chắn.

Dĩ nhiên setup tốt cũng cần bạn hiểu về máy ảnh của mình – cách chỉnh white balance, exposure v.v…

3 nhận xét:

Brightclouds nói...

Ồ ... lại biết thêm được một số điều hay.
Cám ơn WP nhé !

nói...

Nếu em chụp trong điều kiện thiếu sáng thì sao hả chị? dùng flash luôn làm món ăn bị thay đổi màu so với thực. Làm thế nào đây chị Hoàng Anh?

nói...

Jun Lee: chụp buổi tối mệt lắm em ơi. :(