20.9.11

Công thức Tiramisu (từng bước)

Cảm hứng với Eat, Pray, Love. 
“… hãy cảm nhận thế giới này bằng trái tim mình” – Elizabeth Gilbert

Hôm nay tớ post lại bài gần đây nhất tớ viết cho báo . Hơi ngẫu hứng một chút :-). Trên báo còn hai món nữa, tớ sẽ giới thiệu sau. Hôm nay post công thức tiramisu đã. Công thức trên blog có hơi khác một chút (tớ đã ghi chú).


Tôi tình cờ cầm đọc “Eat, pray, love” khi lang thang đợi giờ lên máy bay. Trước đó, cô bạn thân luôn trích dẫn từ cuốn sách này khiến tôi hơi ngán. Nhưng khi đọc cho chính mình, tôi bỗng hiểu tại sao nhiều phụ nữ lại tìm thấy sự đồng cảm với hành trình khám phá thế giới và chính mình của Elizabeth (Liz).

Liz của “Eat, pray, love” dũng cảm từ bỏ một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, một tình yêu mù quáng và cả sự nghiệp để đi du lịch, đi tìm chính mình qua ba đất nước – Ý, Ấn Độ và Indonesia. Ở nước Ý, nàng phát hiện ra tình yêu ăn uống. Ở Ấn Độ, nàng khám phá thế giới tâm linh, và ở đảo Bali, nàng gặp tình yêu của mình. Ba đất nước trên ba lục địa qua con mắt Liz rất thực, rất riêng. Tôi thích nhất trường đoạn viết về Ý, nơi mà ẩm thực là hơi thở cuộc sống. Tình yêu ẩm thực của người Ý xuất phát từ những thứ giản dị nhất: bánh tiramisu, trái cà chua chín mọng, hay măng tây mập béo. Đó là một phần của tình yêu cuộc sống, cái mà “Eat, pray, love” khám phá và nâng niu.

Đọc sách thành ra ngẫu hứng nấu ăn. Những món ăn đơn giản, từ ba đất nước Liz đi qua, và những câu văn đẹp của “Eat, pray, love”. Có thể mấy món ăn này không hoàn toàn đúng với “bản gốc”, nhưng đấy là những ngẫu hứng rất tôi.

Ý - “La Dolce Vita” (Cuộc sống ngọt ngào)

Tiramisu có lẽ là món ăn Ý phổ biến nhất. Ở Ý, món này được làm theo kiểu pudding, ăn khi đã được ướp lạnh. Sang các nước khác, tiramisu có đủ dạng, từ bánh ga-tô đến kem. Tôi thì vẫn thích tiramisu dạng pudding truyền thống. Vị mát lịm của kem, pho mát mascarpone quyện với vị cà phê nồng và bánh sampa thật quyến rũ. Cũng như cuộc sống, món bánh này thật ngon, thật tuyệt vời bởi sự cân bằng giữa ngọt và đắng.Tiramisu

Dùng cà phê Việt Nam cho món này còn thơm và ngon hơn cà phê espresso của Ý! Bánh sampa nhập từ Ý hợp với món này nhất. Thông thường, người Ý làm món này với trứng sống đánh bông. Công thức này đã nấu chín lòng đỏ trứng, an toàn hơn cho mọi người.

Nguyên liệu (cho 6-8 phần ăn)

400g bánh sampa (savoiardi)
400ml cà phê đen (pha đặc)
60ml rượu Amaretto, hoặc Kahlua (nếu thích)
4 lòng đỏ trứng
180g đường cát
250ml pho mát mascarpone (hoặc tăng lên 500g mascarpone)
500ml kem whipping (để thật lạnh) - giảm xuống 250ml nếu tăng pho mát
3 thìa ca-cao

Cách làm

- Chuẩn bị khay đựng tiramisu. Có thể chọn bát thủy tinh thành cao ít nhất 10cm, hay chia vào các cốc nhỏ. Pha cà phê, trộn lẫn cà phê với rượu nếu dùng.

- Cho trứng vào bát nhôm. Chuẩn bị một nồi nhỏ với một chút nước sôi, sao cho khi cho bát nhôm đựng trứng lên nồi, bát không chạm nước. Đun nước sôi rồi vặn lửa nhỏ. Cho đường vào bát trứng, khuấy đều. Để bát lên nồi nước sôi, liên tục khuấy khoảng 6-10’ cho đường tan hẳn và trứng dần đặc lại.

- Lấy bát đựng trứng ra, dùng máy đánh kem đánh bông lòng đỏ trứng. Trộn pho mát mascarpone vào, đánh bông.

- Trong một bát khác, đánh bông cứng kem whipping (chú ý, đánh kem trong phòng lạnh sẽ tránh bị chảy). Trộn kem whipping vào hỗn hợp trứng. Để trong tủ lạnh.


- Để ra bàn bánh sampa, cà phê để nguội, và kem. Lăn bánh sampa qua cà phê cho ngấm một chút, cho vào bát. Lặp lại đến khi bánh phủ hết mặt bát. Phủ lớp kem lên trên, rồi tiếp tục một lớp bánh, rồi một lớp kem. Làm như vậy đến khi hết bánh và kem. Tầng trên cùng rắc một chút bột ca-cao.


- Để bánh vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Khi ăn, múc ra đĩa.

2 nhận xét:

nói...

Chị chưa làm Tiramisu bao giờ do có nhiều nguyên liệu không phổ biến lắm! Nhất định chị sẽ làm thử và sẽ đánh dấu bài này của em lại!

nói...

Tiramisu là món bánh mà em khoái nhất!!!!!